Cuốn theo chiều gió
30/07/2012
cuốn tiểu thuyết tình cảm của Margaret Mitchell, người đã dành giải Pulitzer với tác phẩm này năm 1937. Câu chuyện được đặt bối cảnh tại Georgia và Atlanta, miền Nam Hoa Kì trong suốt thời kì nội chiến và thời tái thiết. Tác phẩm xoay quanh Scarlett O'Hara, một cô gái miền Nam đầy sức mạnh, phải tìm mọi cách để sống sót qua chiến tranh và vượt lên cuộc sống khó khăn trong thời hậu chiến. Tiểu thuyết đã được chuyển thể thành phim năm 1937.

  “Cuốn theo chiều gió” dù đã ra đời quá lâu và sống trong rất nhiều những thăng trầm bụi bặm của thời gian. Nhưng người trẻ tuổi của thế hệ này vẫn sẽ cảm nhận được sự sống nóng rẫy cùng tình yêu mãnh liệt được thổi bùng lên qua các nhân vật như Scarlett O’ Hara, Melanie Hamitton, Rhett Buttler, Ashley Wikes…

 
“Cuốn theo chiều gió” là sự tổng hòa của quá nhiều những vấn đề hiện thực trong cuộc sống của những người dân Mĩ diễn ra trong bối cảnh rối loạn của cuộc nội chiến. Và rồi từ trên cái nền đổ nát, chết chóc của cuộc chiến ấy, con người dù bằng cách này hay cách khác vẫn biết tự nuôi dưỡng sự  ham sống trong mình và rồi vươn lên, tự tìm cho mình những hạnh phúc riêng tư và tốt đẹp.

Các nhân vật trong cuốn tiểu thuyết ấy đều đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trên hành trình đi tìm ý nghĩa đích thực của cuộc sống sau những thăng trầm nhọc nhằn, nhưng phải nói rằng hai nhân vật nữ chính Scarlett và Melanie chính là hai nhân vật đã ghi đậm được dấu ấn của riêng mình trong sự ham sống và sự vươn lên kì diệu. Đó là sự tồn tại bất diệt và đầy đam mê.

Sự nồng nhiệt, sự cuồng say, đam mê của Scarlett hiện lên rõ ràng từ bên vẻ đẹp bên ngoài, từ những bộ váy rạng rỡ, nụ cười tươi tắn, từ cách nói năng mạnh mẽ, ích kỉ, thấm nhuần vào bên trong tâm hồn khi cô tiểu thư xinh đẹp của ấp Tara luôn luôn là người giữ uy thế tự chủ dù trong bất kì hoàn cảnh nghiệt ngã nào.
Scarlett O’Hara luôn là chính mình, sống, yêu và hận… đều mãnh liệt như nhau. Đó là nguồn năng lượng sống dồi dào của một người trẻ tuổi không bao giờ chịu quỵ ngã trước bất kì điều gì.
 
Ngược lại với vẻ ngoài rực rỡ, nóng bỏng của cô tiểu thư Scarlett thì Melanie Hamitton lại hiện lên với vẻ đẹp dịu dàng, mong manh và có nhiều phần yếu đuối. Nhưng người đọc sẽ  không khỏi ngỡ ngàng bởi sự mạnh mẹ, sự ham sống cũng như sự quyết liệt trong tình yêu của cô tiểu thư bé nhỏ này.
 
Melanie là một mầm cây dịu dàng nhưng lại đủ để đem đến cho tất cả những người xung quanh cô cảm giác được che chở, được bảo vệ. Cô tiểu thư ấy có cách biểu hiện tình yêu cuộc sống khác hẳn Scarlett, nhưng suy cho cùng thì cả hai đều là những người phụ nữ mạnh mẽ, dám sống, dám yêu và dám  chịu trách nhiệm với cuộc sống của chính mình.
 
Sau tất cả những mất mát, những hi sinh, họ vẫn giữ lại cho mình một niềm hi vọng kì diệu trong cuộc sống của chính mình. Melanie Hamitton dù đã không thể tiếp tục cuộc sống của bản thân nữa, nhưng chính cô đã ươm mầm cho một sự sống khác, để tiếp tục cuộc hành trình sống tới của mình.
Còn Scarlett O’Hara, cho đến tận giây phút cuối cùng cô cũng đã nhận ra được tình yêu thương của cô đối với Melanie, với cô Melannie chính là một khoảng lặng bình yên nhất trong cuộc sống đầy biến động của cô, mà cho đến lúc mất hẳn rồi cô mới thật sự nhận ra.
 
Và trong giây phút mất mát ấy cô đã tìm kiếm được tình yêu đích thực của mình, Rhett Buttler, dù cho đây lại chính là giây phút anh muốn rời bỏ co sau một thời gian dài mỏi mệt. Nhưng tất cả không có gì kết thúc cả.
 
Cuộc hành trình đi tìm kiếm hạnh phúc chính là mục đích cuối cùng của cuộc sống, và các nhân vật của “Cuốn theo chiểu gió” vẫn đang tiếp tục con đường ấy. Dù trong giây phút nào, sau tất cả, ngày mai là một ngày mới…. và họ vẫn tiếp tục bước đi thật can đảm trên con đường ấy.
 
Link đọc online: Cuốn theo chiều gió