Đồi gió hú
29/09/2012
Mối tình nồng nàn, ám ảnh sưởi ấm cả một không gian hoang vắng và lạnh lẽo nơi Đồi gió hú trong tác phẩm cùng tên của Emily Brontë đã vượt lên nhiều tình yêu vĩ đại khác để dẫn đầu trong cuộc bầu chọn những chuyện tình đẹp nhất mọi thời đại trong văn học.

 Đồi gió hú là câu chuyện cổ điển về tình yêu ngang trái và tham vọng chiếm hữu; cuốn tiểu thuyết dữ dội và bí ẩn về Catherine Earnshaw, cô con gái nổi loạn của gia đình Earnshaw với gã đàn ông thô ráp và điên rồ mà cha cô mang về nhà rồi đặt tên là Heathcliff, được trình diễn trên cái nền những đồng truông, quả đồi nước Anh cô quạnh và ban sơ không kém gì chính tình yêu của họ.

Từ nhỏ đến lớn, sự gắn bó của họ ngày càng trở nên ám ảnh. Gia đình, địa vị xã hội, và cả số phận rắp tâm chống lại họ, bản tính dữ dội và ghen tuông tột độ cũng hủy diệt họ, vậy nên toàn bộ thời gian hai con người yêu nhau đó đã sống trong thù hận và tuyệt vọng, mà cái chết chỉ có ý nghĩa khởi đầu. Một khởi đầu mới để hai linh hồn mãnh liệt đó được tự do tái ngộ, khi những cơn gió hoang vắng và điên cuồng tràn về quanh các lâu đài trong Đồi gió hú... Cuốn tiểu thuyết duy nhất của Emily Bronte, là cuốn sách đã tới tay công chúng với nhiều lời bình trái ngược vào năm 1847, một năm trước khi nữ tác giả qua đời ở tuổi ba mươi. Thông qua mối tình giữa Catherine và Heathcliff, với bối cảnh là đồng quê Yorkshire hoang vu trống trải, Đồi gió hu đã tạo nên cả một thế giới riêng với xu hướng bỏ qua lề thói, vươn tới thi ca cũng như tới những chiều sâu tăm tối của lòng người, giúp tác phẩm trở thành một trong những tiểu thuyết vĩ đại nhất, bi thương nhất mà con người từng viết ra về nỗi đam mê cháy bỏng. 

” ĐỒI GIÓ HÚ ” đã đẽo tạc trong một xưởng hoang dại bằng những dụng cụ đơn sơ , từ chất liệu mộc mạc . Nhà điêu khắc thấy một khối đá granit trên một cánh đồng hoang quạnh quẽ : nhìn kỹ chàng thấy từ tảng đá , có thể tạo một cái đầu như thế nào , man rợ , đen đúa , hung hãn , một dáng hình được đắp nặn với ít nhất là một yếu tố của hùng vĩ – sức – cường . Chàng làm việc với một cái đục thô sơ và không theo mẫu nào ngoài những thị ảnh từ những suy tư của chàng . Với thời gian và lao động , khối đá mang hình người . Và kia , nó sừng sững đứng , đồ sộ , đen đúa và cau có , nửa tượng , nửa núi đá : là tượng thì khủng khiếp và giống như quỷ ; là núi đá thì hầu như đẹp , vì nó có màu xám dịu và mạc lớp rêu của đồng hoang ; và đám thạch nam với những chùm hoa hình chuông và hương thơm ngạt ngào của nó , vẫn thuỷ chung mọc sát dưới chân đã khổng lồ “.

Đọc tiểu thuyết đồi gió hú online: Đồi gió hú