Ván bài lật ngửa
24/10/2012
Đọc “Ván bài lật ngửa”, chúng ta sẽ hình dung được một giai đoạn lịch sử đầy biến động của nước nhà từ năm 1954 đến cuối năm 1963, cũng như hiểu thêm về ngành tình báo Việt Nam. Những chiến sĩ tình báo làm nhiệm vụ một cách âm thầm. Họ lặng lẽ đóng góp một phần không nhỏ vào thắng lợi chung của dân tộc. Tiểu thuyết còn hấp dẫn ở chỗ các tình báo viên của chúng ta cứ thoắt ẩn thoắt hiện và những tình huống cứ nối tiếp nhau diễn ra theo một chuỗi mắc xích đầy kịch tính.

 Khởi thủy, tiểu thuyết của nhà văn Trần Bạch Đằng (Nguyễn Trương Thiên Lý) có tên “Giữa biển giáo rừng gươm” nổi tiếng. “Ván bài lật ngửa” chỉ là phim nhưng sau đó thành công đến mức tác giả đã lấy nhan đề này đặt cho cuốn sách. Trục “xương sống” cuốn sách được xây dựng trên cơ sở những chuyện có thật, được cấu trúc để biến những câu chuyện chính trường chiến trường khô khan thành bay bổng, thành tác phẩm nghệ thuật.

Tiểu thuyết kể về quãng đời hoạt động của nhân vật lịch sử có thật ngoài đời - anh hùng liệt sĩ Phạm Ngọc Thảo.

 

Nhân vật chính của tiểu thuyết là tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 420 Nguyễn Thành Luân, tức anh hùng Phạm Ngọc Thảo, một chàng trai sinh trưởng trong một gia đình hội tụ gần như đủ tất cả các điều kiện để được gọi là “thượng lưu” - trí thức, Pháp tịch, đạo Thiên chúa nhưng lại theo cách mạng, chiến đấu vì nền độc lập của nước nhà.

 

Sau chín năm kháng chiến chống Pháp trường kỳ và gian khổ, năm 1954, Hiệp định Genève được ký kết, theo lệnh cấp trên, Luân cùng một số chiến sĩ khác không tập kết mà về Nam vì lúc này, Mỹ đã đưa Ngô Đình Diệm lên làm tổng thống, âm mưu phá hoại hiệp định Genève, và cũng từ đây, hoạt động tình báo anh bộ đội cụ Hồ Nguyễn Thành Luân bắt đầu.

 

Là một tiểu thuyết về đề tài chiến tranh tình báo, một đề tài thường khô khan và không hấp dẫn người đọc, nhưng với giọng văn hài hước, châm biếm, và lãng mạn, cố nhà văn Nguyễn Trương Thiên Lý đã làm sống động thế giới tình báo đầy phức tạp và nguy hiểm.

 

Nguyễn Thành Luân, một Đảng viên giàu lòng yêu nước, có lý tưởng, phải sống không thật với bản thân để hoạt động trong lòng địch. Đầu óc anh luôn phải căng ra bởi những toan tính, bởi phải đấu trí với Ngô Đình Nhu, trong “một ván bài mà mọi con bài đều lật ngửa”. Đồng hành cùng Luân là nữ tình báo viên Thùy Dung, người mà anh hết mực yêu thương. Tình cảm của họ trong môi trường tình báo không thể phô trương, ồn ào nhưng không vì thế mà thiếu đi sự nồng nàn. Cả hai luôn “trung với Đảng”, “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành”, “khó khăn nào cũng vượt qua”, “kẻ thù nào cũng đánh thắng” để đạt đến lý tưởng thống nhất quốc gia.

Đọc “Ván bài lật ngửa”, chúng ta sẽ hình dung được một giai đoạn lịch sử đầy biến động của nước nhà từ năm 1954 đến cuối năm 1963, cũng như hiểu thêm về ngành tình báo Việt Nam. Những chiến sĩ tình báo làm nhiệm vụ một cách âm thầm. Họ lặng lẽ đóng góp một phần không nhỏ vào thắng lợi chung của dân tộc. 

 

Tiểu thuyết còn hấp dẫn ở chỗ các tình báo viên của chúng ta cứ thoắt ẩn thoắt hiện và những tình huống cứ nối tiếp nhau diễn ra theo một chuỗi mắc xích đầy kịch tính.

 

“Ván bài lật ngửa” hay hơn hẳn những tiểu thuyết hình sự gần đây như “Chạy án”… Cùng với “Điệp viên hoàn hảo”, nó đã cho chúng ta thấy được sự đáng tự hào của ngành tình báo Việt Nam nói chung, cũng như các tình báo viên Việt Nam nói riêng. Họ là những con người đã chiến đấu và hy sinh trong thầm lặng.