Thành Phố chết - I am legend
Nguồn tin Tiểu thuyết 'Thành phố chết' của Richard Matheson có thể khiến độc giả rùng mình vì nỗi sợ chết kinh khủng rình rập; và cũng có thể khiến người ta nghẹn ngào với khát vọng sống mãnh liệt bên trong con người.

Một đại dịch thế kỷ càn quét qua thành phố New York hiện đại. Cuộc sống dần ngưng trệ. Toàn bộ hoạt động thường nhật của một trong những thành phố sầm uất nhất thế giới từ từ chậm lại. Cuối cùng, cái chết ngự trị khắp nơi. Vi khuẩn vô hình, bão cát, gió và sức nóng và môi trường thiên nhiên bị phá hủy khiến cho con người tàn lụi. Một giống loài mới mang hình dáng con người nhưng không phải con người dần tái sinh.

Con người duy nhất thật sự còn sống là Robert Neville. Neville là một nhà khoa học cao cấp của quân đội. Vợ và con gái anh đã chết khi cố thoát khỏi thành phố New York lúc đó đã tràn ngập những người nhiễm bệnh. Cả thành phố bị tiêu diệt. May thay (hoặc không may thay), Neville đã sống sót nhờ máu anh miễn dịch với loại virus này. Cô độc trong thành phố New York cùng những “ác nhân” ẩn núp trong bóng tối, số phận dường như cuối cùng cũng quay lưng lại với Neville.

Nhưng anh vẫn sống. Ngày ngày anh cùng chú chó Sam trung thành kiếm thức ăn để tồn tại, anh đến hiệu sách nói chuyện với những con ma nơ canh để đỡ cô đơn. Hàng ngày anh vẫn tiến hành các thí nghiệm, hy vọng chế tạo được thuốc kháng virus từ máu của mình để cứu chữa những kẻ trong bóng tối. Anh vẫn kiên trì gửi những bước thông điệp qua radio ra thế giới bên ngoài, hy vọng rằng mình không phải là người cuối cùng trên Trái Đất. Ba năm trôi qua, chưa có ai hồi âm, anh cũng chưa tìm ra được thuốc giải còn những kẻ bị nhiễm virus ngày càng hung tợn, nguy hiểm và thèm thịt hơn, từ trong bóng tối rình rập Neville, chờ đợi ở anh một sai lầm nhỏ nhất. Thời gian đang dần hết...

Thành phố chết với 4 chương truyện chia theo mốc thời gian kéo dài đúng 3 năm - từ tháng giêng năm 1976 đến tháng giêng năm 1979 là một trong những tiểu thuyết có sức hút nhất trong thế kỷ 20, nằm trong danh sách 10 tiểu thuyết được bình phẩm nhiều nhất trong thể loại kinh dị. Sách được chuyển thể và công chiếu vào năm 2007 do Francis Lawrence đạo diễn và Will Smith đóng vai chính.

Trong bộ phim Thành phố chết (chuyển thể từ tiểu thuyết này), đạo diễn Francis Lawence, diễn xuất tài tình của Will Smith cùng các kỹ xảo hiện đại của Hollywood có thể khiến khán giả cảm nhận trực diện nỗi đau, sự cô độc và hoàn cảnh khiếp sợ của Robert Neville. Thế nhưng, với cuốn sách, người đọc mới có thể đi sâu hơn vào nỗi đau, xuất phát từ những đấu tranh tâm lý căng thẳng trong thể xác, tâm hồn và trí não của Neville.

Nhiều tình tiết, miêu tả trong sách như cảnh anh tìm thấy con chó sống sót duy nhất, cảnh anh sau nhiều năm tháng thui thủi một mình lại bất ngờ tìm được một cô gái (vốn là ma cà rồng trá hình) là khoảnh khắc chứa chan khát vọng sống của một con người.

Một chút hơi hướm hình sự, một chút tự vấn về triết học - tôn giáo - lịch sử, một chút lãng mạn... Tất cả sắc thái này được nhà văn Richard Matheson nhào nặn lại qua ngòi bút khoa học viễn tưởng tài tình. Điều đó khiến tiểu thuyết Thành phố chết mang nỗi hoài nghi và ước vọng mãnh liệt về thế giới tốt đẹp hơn.

 

3856 lượt xem.
  
  Đọc nhiều nhất Minimize
Nét đặc sắc trong tiểu thuyết của Y.Kawabata
(21/02/2013)Một số thủ pháp nghệ thuật đặc sắc khi xây dựng biểu tượng trong tiểu thuyết của Y.Kawabata(Qua khảo sát bộ ba tác phẩm đoạt giải Nobel: Xứ tuyết, Ngàn cánh hạc, Cố đô)
Xem tiep..
Hector Malot - Nhà văn của thiếu nhi
Chắc hẳn không ít khi lớn lên vẫn còn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những tác phẩm giàu tính giáo dục và nhân văn của Hector Malot như Không Gia Đình, Trong Gia Đình...
Xem tiep..
Fifty Shades of Grey - Tiểu thuyết tình cảm & Sex đang gây sốt trên thế giới
Fifty Shades of Grey, một câu chuyện lãng mạn gợi tình pha những cảnh ác-thống dâm, đang trên đà phá vỡ mọi kỷ lục với lượng sách bán ra đã đạt gần 40 triệu cuốn ở Anh.
Xem tiep..
Trăm năm cô đơn
Gabriel Garcia Marquez đã viết nên một “cáo trạng” thông qua đó thể hiện lời tiên tri, cảnh tỉnh về các hủ tục lạc hậu, tội ác chiến tranh, chạy trốn, và sự tồn vong của xã hội. Sâu xa hơn nữa ở một phương diện khác, “Trăm năm cô đơn” của Marquez còn gửi tới chúng ta một thông điệp lên án sự suy đồi đạo đức con người xoay quanh vấn đề loạn luân.
Xem tiep..
Mario Puzo và tiểu thuyết mafia
Mario Gianluigi Puzo (15 tháng 10, 1920 – 2 tháng 7, 1999) là một nhà văn, nhà biên kịch người Mỹ, được biết đến với những tiểu thuyết về Mafia, đặc biệt là Bố già (1969), mà sau này ông đồng chuyển thể thành một bộ phim cùng với Francis Ford Coppola. Ông đã giành được Giải Oscar cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất vào giữa những năm 1972 và 1974
Xem tiep..
Thành Phố chết - I am legend
Tiểu thuyết 'Thành phố chết' của Richard Matheson có thể khiến độc giả rùng mình vì nỗi sợ chết kinh khủng rình rập; và cũng có thể khiến người ta nghẹn ngào với khát vọng sống mãnh liệt bên trong con người.
Xem tiep..