Công bố nhà văn đoạt giải Văn học Nam Á 2016
Nguồn tin (21.1.2016)Nữ nhà văn Ấn Độ, Anuradha Roy vừa trở thành người chiến thắng giải thưởng Văn học Nam Á DSC 2016 với tác phẩm Sleeping on Jupiter (Tạm dịch: Ngủ trên sao Mộc) hôm 17/1.

 Trong buổi lễ trang trọng tại Sri Lanka, phần thưởng 50.000 USD (gần 1,2 tỷ VNĐ) đã trao cho nhà văn Anuradha Roy (49 tuổi) với cuốn tiểu thuyết viết về đề tài bạo lực tình dục phụ nữ và trẻ em Ấn Độ - Sleeping on Jupiter.

 
Anuradha Roy nhận giải từ Thủ tướng nước Sri Lanka - Ảnh: MD Nissanka
 
Câu chuyện kể về Nomita – cô gái phải chứng kiến cảnh cha bị sát hại, anh trai bị lạc và sau đó bị mẹ bỏ rơi khi vừa 7 tuổi. Sau nhiều năm bị lạm dụng tình dục trong một trại trẻ mồ côi, Nomita đã thoát khỏi đó và lớn lên tại Nauy. Nhiều năm sau, cô trở về Ấn Độ để đối diện với những tháng ngày đau khổ trong quá khứ của mình – đó cũng là điều cô đặc biệt quan tâm với trẻ em và phụ nữ Ấn Độ. Đan xen vào câu chuyện của Nomita là câu chuyện của ba người phụ nữ già cô gặp trên tàu là Gouri, Latika và Vidy.

Phát biểu tại buổi lễ, Mark Tully, đại diện ban giám khảo cho biết: “Chúng tôi đã có một danh sách chung cuộc với sáu cuốn sách rất nổi bật. Những tác phẩm xuất sắc ấy làm chúng tôi khó khăn khi chọn giải. Giám khảo đã chọn Sleep on Jupiter vì sự sang trọng, tinh tế và dễ đọc... Vấn đề đặt ra trong cuốn sách là đạo đức tôn giáo, lạm dụng tình dục và các hình thức bạo lực khác. Cuốn tiểu thuyết toát lên chân dung mạnh mẽ của cả nhân vật chính và phụ. Chúng tôi tin rằng cuốn tiểu thuyết này sẽ là nguồn cảm hứng cho các nhà văn khác”.

 
Sleep on Jupiter
Bìa cuốn tiểu thuyết
 
“Nhiều người hỏi tôi có phải tôi đã biết mình được giải trước khi công bố? Không. Tôi không có ý nghĩ sẽ đoạt giải và tôi rất ngạc nhiên khi nghe tên mình”, Anuradha Roy viết trên Facebook sau buổi trao giải. “Trong danh sách lọt vào chung kết, nhiều cuốn sách tôi đã đọc. Nó thật sự xinh đẹp và tuyệt vời, tôi nghĩ tôi không có nhiều cơ hội. Tôi cảm thấy vinh dự và vui mừng khi giám khảo đã chọn cuốn sách của tôi”.

Sáu tác giả lọt vào chung kết năm nay là Akhil Sharma: Family Life, Anuradha Roy: Sleeping on Jupiter, K.R. Meera: Hangwoman, Mirza Waheed: The Book of Gold Leaves, Neel Mukherjee:The Lives of Others và Raj Kamal Jha: She Will Build Him A City.

 
Giải thưởng Văn học Nam Á DSC được thành lập vào năm 2010, là một trong những giải thưởng văn học quốc tế có uy tín nhất tại Nam Á. Trong những năm qua, giải Văn học Nam Á đã có ảnh hưởng sâu sắc tới việc hỗ trợ sự nghiệp văn học Nam Á và mở rộng giao lưu văn hóa thông qua nhiều sự kiện. Giải thưởng được trao vào tháng 1 hàng năm với phần thưởng 50.000 USD.

THU LINH theo The Guadian

vannghequandoi
1007 lượt xem.
  
  Đọc nhiều nhất Minimize
Nét đặc sắc trong tiểu thuyết của Y.Kawabata
(21/02/2013)Một số thủ pháp nghệ thuật đặc sắc khi xây dựng biểu tượng trong tiểu thuyết của Y.Kawabata(Qua khảo sát bộ ba tác phẩm đoạt giải Nobel: Xứ tuyết, Ngàn cánh hạc, Cố đô)
Xem tiep..
Hector Malot - Nhà văn của thiếu nhi
Chắc hẳn không ít khi lớn lên vẫn còn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những tác phẩm giàu tính giáo dục và nhân văn của Hector Malot như Không Gia Đình, Trong Gia Đình...
Xem tiep..
Fifty Shades of Grey - Tiểu thuyết tình cảm & Sex đang gây sốt trên thế giới
Fifty Shades of Grey, một câu chuyện lãng mạn gợi tình pha những cảnh ác-thống dâm, đang trên đà phá vỡ mọi kỷ lục với lượng sách bán ra đã đạt gần 40 triệu cuốn ở Anh.
Xem tiep..
Trăm năm cô đơn
Gabriel Garcia Marquez đã viết nên một “cáo trạng” thông qua đó thể hiện lời tiên tri, cảnh tỉnh về các hủ tục lạc hậu, tội ác chiến tranh, chạy trốn, và sự tồn vong của xã hội. Sâu xa hơn nữa ở một phương diện khác, “Trăm năm cô đơn” của Marquez còn gửi tới chúng ta một thông điệp lên án sự suy đồi đạo đức con người xoay quanh vấn đề loạn luân.
Xem tiep..
Mario Puzo và tiểu thuyết mafia
Mario Gianluigi Puzo (15 tháng 10, 1920 – 2 tháng 7, 1999) là một nhà văn, nhà biên kịch người Mỹ, được biết đến với những tiểu thuyết về Mafia, đặc biệt là Bố già (1969), mà sau này ông đồng chuyển thể thành một bộ phim cùng với Francis Ford Coppola. Ông đã giành được Giải Oscar cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất vào giữa những năm 1972 và 1974
Xem tiep..
Thành Phố chết - I am legend
Tiểu thuyết 'Thành phố chết' của Richard Matheson có thể khiến độc giả rùng mình vì nỗi sợ chết kinh khủng rình rập; và cũng có thể khiến người ta nghẹn ngào với khát vọng sống mãnh liệt bên trong con người.
Xem tiep..