Cuộc đời chìm nổi của Jack London
Nguồn tin (16/03/2013)Ở thời của ông, Jack London là một người tiên phong của thể loại tạp chí thương mại đang thịnh hành. Ông là một trong những người Mỹ đầu tiên thành công về mặt tài chính từ nghề viết văn. Nhưng không phải ai cũng biết ông đã có một cuộc đời bôn ba tứ xứ với nhiều nghề cực nhọc. Và đó chính là nguồn tư liệu dồi dào cho sáng tác của ông.

Jack London – một nhà văn

Khi đã trở thành một nhà văn thành công, Jack London vẫn không từ bỏ thói quen của mình, đó là viết 1000 từ mỗi ngày. Chính sự siêng năng ấy cùng với tài năng bẩm sinh của mình, đã giúp ộng vượt xa những nhà văn cùng thời với ông cả về cách suy nghĩ và nội dung trong các tác phẩm của mình. Chỉ trong vòng 18 năm, ông đã sáng tác được số lượng lớn các tác phẩm có giá trị văn học cao.

Ở thời đại của mình, ông là nhà văn Mỹ được yêu thích nhất, được trả thù lao cao nhất và cũng là nhà văn có tác phẩm bán chạy nhất. Ông sáng tác rất nhiều: 51 tác phẩm và hàng trăm bài báo được xuất bản. Các tác phẩm nổi bật của ông bao gồm: Tiếng gọi nơi hoang dã (The Call of the Wild), Gót sắt (Iron tHeel), Martin Eden, Tình yêu cuộc sống (Love of Life), Nanh trắng (White Fang)… Truyện ngăn To built a fire ( Nhóm lửa) được xem là tác phẩm kinh điển của mọi thời đại. Các tác phẩm của ông được dịch ra hàng chục ngôn ngữ khác nhau trên thế giới, và cho tới nay, vẫn được độc giả tìm đọc.

Nhà văn tài năng của làng văn học Mỹ đã miêu tả một cách rực rỡ nhưng cũng bi thương cuộc sống và thời đại của ông, cũng như những nỗ lực không bao giờ kết thúc của con người chống lại thiên nhiên khắc nghiệt. Hàng triệu độc giả háo hức, mong chờ những cuyến phiêu lưu của ông. Những tác phẩm của ông đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà văn.

Jack London – một thủy thủ

Bìa Tiếng gọi nơi hoang dã

Có thể nói, Jack London thích được du ngoạn trên những con thuyền hơn bất cứ ai. Khi còn nhỏ, Jack London được cha dượng cho đi câu trên một con thuyền nhỏ, trong đầu cậu bé đã xuất hiện những hình ảnh về những hòn đảo nhiệt đới và những nơi xa xôi. Khi lớn lên, ông dùng những đồng tiền mà mình kiếm được từ các công việc làm thêm để thuê những con thuyền nhằm thỏa mãn lòng yêu thích của mình. Ở tuổi 15, được sự giúp đỡ tài chính của dì Jennie Prentiss, ông đã mua một con thuyền nhỏ, đặt tên là Razzle Dazzle để thoát khỏi cuộc sống “làm việc như một con thú” suốt mười hai giờ một ngày trong một xưởng hôi hám để lãnh mỗi giờ một cắc. Ông trở thành một kẻ chuyên đoạt sò, nghề này mang lại cho ông nhiều tiền, nhưng cũng có đêm thua bạc tới một trăm tám mươi đô la mà không hề ân hận . Được mấy tháng như vậy, sau một đêm say sưa ông tỉnh dậy thấy túi thì rỗng mà tàu thì hư, không còn tiền sửa, ông bán tàu, hùn vốn với một người khác cũng làm cái nghề bất lương đó trong ít lâu rồi bỏ luôn, xin làm lính tuần tiểu. Nhận thấy rằng, cuộc đời của một kẻ bất lương cũng sẽ kết thúc trong tù hoặc bằng một cái chết, ông thay đổi và trở thành một người chuyên bắt đồ lậu của California Fish Patrol (Đội tuần tiễu nghề cá California)

Trong suốt cuộc đời mình, ông được đi trên rất nhiều con thuyền như: thuyền Sophia Sutherland tới Nhật Bản, thuyền RMS Majestic tới Anh, tàu hơi nước Siberia tới Nhật…

Năm 1907, ông thuê đóng xong một chiếc tàu đặt tên là Snark, tính tháng mười sẽ đi Hawai, lênh đênh trên biển miền nam Thái Bình Dương, ghé Samoa, Tasmanio, Nouvelle Zélande châu Úc, Nouvelle Guinée, Phillipine, Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Hoa, Ấn Độ, rồi về châu Âu, thăm Đức, Áo, Nga, để nhận xét và tả đời sống hoạt động của nhân loại. Chương trình du lịch của ông là bảy năm. Trong hai năm đầu, nằm dưới tàu ông viết được những cuốn: Chuyến đi của tàu Snark, Martin Eden, Truyện một chiến sĩ xã hội, Mạo hiểm, Truyện biển miền nam, Dòng dõi kiêu hãnh gồm những truyện về đảo Hawai

Jack London – một kẻ đào vàng

Vào ngày 25 tháng 7 năm 1897, ông bắt đầu hành trình tìm kiếm các mỏ vàng từ San Francisco trên con tàu Umatilla cùng với người anh rể,đại tá Shepard. Tới bãi biển làng Dyea, hai người nhập bọn với ba người nữa, chia nhau khuân vác tới Sheep Camp, vì không đủ tiền mướn bọn da đỏ. Từ Sheep Camp bắt đầu con đường nguy hiểm nhất, tức lối mòn Chilcoot mà nhiều người đã đặt tên là đường địa ngục. Đại tá Shepard già yếu, không dám tiến, trở về San Francisco, và London phải khuân một mình những dụng cụ đại tá để lại. Có một khúc đường dài năm cây số rưỡi, ông phải vác 80 kg mà đi bốn lần, về bốn lần trong một ngày; tính ra ngày đó ông đi trên 40 cây số mà trên hai chục cây số phải vác nặng. Rồi phải lội qua những con sông đóng băng, qua những đồng lầy, bùn ngập tới đầu gối, leo những đường núi dốc ngược, không có chỗ đặt chân. Nguy hiểm nhất là lúc qua sông Sixty Mile. Ở Box Canyon sông rộng bốn trăm thước, mà chỗ đó chỉ hẹp 24 thước, nước chảy băng băng giữa hai thành núi cao, dựng đứng như bức vách, thành những xoáy nước sâu hun hút, trong tiếng vang động ầm ầm của gió và sóng. Hàng trăm người cũng đi tìm vàng đứng trên bờ mà ngó, vẻ sợ hiện trên mặt.

Trung tuần tháng mười năm 1897, bọn ông tới miền Klondike, và bắt đầu cắm đất tìm vàng. Nhưng chưa đào được thì ông mắc bệnh hoại huyết do thiếu sinh tố C. Ông ăn toàn đồ hộp mà miền đó không có một ngọn rau. Ông phải vào nhà thương dưỡng bệnh, rồi đầu hè, khi băng bắt đầu tan, ông bỏ mộng kiếm vàng, trở về cố hương, và hay thân phụ ông đã mất. Nhờ sống ở miền băng tuyết, mà sau ông viết được hai truyện danh tiếng: truyện Tiếng gọi nơi hoang dã (The Call of the Wild), trong đó con chó Buck đóng một vai trò quan trọng, chính con chó tinh khôn ông đã thấy ở miền Klondike; và truyện Đứa con của chó sói (The Son of the Wolf) tả những cuộc xung đột tàn bạo giữa người da đỏ và người da trắng, những hiềm khích, ghen ghét, thù oán giữa người da trắng với nhau vì tham vàng mà tán tận lương tâm.

Vào đầu tháng mười hai năm 1898, ông đã bán truyện ngắn đầu tiên của mình The Man On Trail (Người trên đường mòn) và chính thức bước vào nghề viết văn.

Jack London – một người chủ trang trại

 

Phần còn lại của Wolf House

Tháng 6 năm 1905, ông mua trang trại Hill Ranch, rộng 130 mẫu Anh với cây cối, suối, núi đồi và động vật hoang dã. Sauk hi mua thêm 6 mảnh đất nữa, trang trại Beauty Ranch của ông đã rộng tới 1400 mẫu Anh, và từ năm 1905 tới năm 1913, ông mua thêm 7 thửa đất nữa.

Jack London rất yêu cuộc sống nông trại. Tại Beauty Ranch, ông nuôi rất nhiều bò, ngựa và lợn. Ngoài ra , ông cũng trồng rất nhiều các loại cây, bao gồm 40 mẫu đất trông nho, đây là nguồn nguyên liệu chính cung cấp cho nhà máy rượu nho Kohler-Frohling. Bằng cách đắp đập, ông đã xây dựng một hồ nước với mục đích để tưới tiêu và giải trí. Ông đã thử nghiệm trồng xương rồng không gai để làm thức ăn cho vật nuôi, nhưng thật không may, ý tưởng này không thể thực hiện được, bởi không thể trồng được những cây xương rồng không gai và vì vậy không thể làm thức ăn cho vật nuôi được. Ông nhập khẩu hàng ngàn cây bạch đàn Úc với hy vọng sử dụng cho việc làm nhà và đóng cọc cho các bến tàu, nhưng gỗ lại quá mềm nên không thể thực hiện được. Ngôi nhà Wolf House được xây dựng bằng gỗ đỏ, với những tảng đá núi lửa và đá xanh, và phải mất hai năm để hoàn thành xong ngôi nhà. Tuy nhiên,trước khi Jack và Charmian (vợ ông) chuyển tới một vài ngày, ngôi nhà đã bị cháy do sự bất cẩn của một người thợ, chỉ còn lại những bức tường vững chắc.

NGỌC ANH (Theo vnqd)

1357 lượt xem.
  
  Đọc nhiều nhất Minimize
Nét đặc sắc trong tiểu thuyết của Y.Kawabata
(21/02/2013)Một số thủ pháp nghệ thuật đặc sắc khi xây dựng biểu tượng trong tiểu thuyết của Y.Kawabata(Qua khảo sát bộ ba tác phẩm đoạt giải Nobel: Xứ tuyết, Ngàn cánh hạc, Cố đô)
Xem tiep..
Hector Malot - Nhà văn của thiếu nhi
Chắc hẳn không ít khi lớn lên vẫn còn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những tác phẩm giàu tính giáo dục và nhân văn của Hector Malot như Không Gia Đình, Trong Gia Đình...
Xem tiep..
Fifty Shades of Grey - Tiểu thuyết tình cảm & Sex đang gây sốt trên thế giới
Fifty Shades of Grey, một câu chuyện lãng mạn gợi tình pha những cảnh ác-thống dâm, đang trên đà phá vỡ mọi kỷ lục với lượng sách bán ra đã đạt gần 40 triệu cuốn ở Anh.
Xem tiep..
Trăm năm cô đơn
Gabriel Garcia Marquez đã viết nên một “cáo trạng” thông qua đó thể hiện lời tiên tri, cảnh tỉnh về các hủ tục lạc hậu, tội ác chiến tranh, chạy trốn, và sự tồn vong của xã hội. Sâu xa hơn nữa ở một phương diện khác, “Trăm năm cô đơn” của Marquez còn gửi tới chúng ta một thông điệp lên án sự suy đồi đạo đức con người xoay quanh vấn đề loạn luân.
Xem tiep..
Mario Puzo và tiểu thuyết mafia
Mario Gianluigi Puzo (15 tháng 10, 1920 – 2 tháng 7, 1999) là một nhà văn, nhà biên kịch người Mỹ, được biết đến với những tiểu thuyết về Mafia, đặc biệt là Bố già (1969), mà sau này ông đồng chuyển thể thành một bộ phim cùng với Francis Ford Coppola. Ông đã giành được Giải Oscar cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất vào giữa những năm 1972 và 1974
Xem tiep..
Thành Phố chết - I am legend
Tiểu thuyết 'Thành phố chết' của Richard Matheson có thể khiến độc giả rùng mình vì nỗi sợ chết kinh khủng rình rập; và cũng có thể khiến người ta nghẹn ngào với khát vọng sống mãnh liệt bên trong con người.
Xem tiep..