10 điều chưa biết về tác giả tiểu thuyết Dracula
Nguồn tin (16/03/2013)Abraham "Bram" Stoker (8 tháng 11 năm 1847 – 20 tháng 4 năm 1912) là một nhà văn Ai Len được mọi người biết đến nhiều nhất như là một tác giả của tiểu thuyết kinh dị có ảnh hưởng Dracula. Hiệp hội Truyện kinh dị sau này đã ghi nhận "thành tựu nổi bật" trong viết truyện kinh dị với giải thưởng mang tên ông - Giải Bram Stoker.

Bram Stoker đã viết 12 tiểu thuyết bao gồm cả hai tác phẩm Dracula The Jewel of Seven Stars. Ông cũng đã xuất bản các tuyển tập truyện ngắn. Tên ban đầu của tiểu thuyết Dracula (1897) là The Undead (tạm dịch: Bất tử), đúng như lời của bá tước Dracula: “Sự trả thù của ta chỉ mới bắt đầu! Ta sẽ sống qua nhiều thế kỷ, thời gian đang đứng về phía ta”.Tính tới nay, hơn 1000 tiểu thuyết và 200 bộ phim đã được viết và sản xuất, lấy nguyên mẫu là Bá tước ma cà rồng Dracula.

Nhà văn Bram Stoker

Vào những năm 1890, nhà văn Bram Stoker là cộng tác viên tự do không thường xuyên của The Daily Telegraph. Từ năm 1905 đến 1910, ông trở thành nhân viên chính thức của The Daily Telegraph, trong suốt thời gian này, ông viết các bài đánh giá về sân khấu kịch cho The Daily Telegraph. Đây cũng là thời điểm, ông sáng tác tác phẩm The Lair of the White Worm. Sinh ra ở Dublin, nhà văn được thừa hưởng dòng máu cổ xưa từ người mẹ. Ông đã sử dụng các câu chuyện được nghe kể từ bên ngoại để làm tư liệu cho các tác phẩm của mình.

Nguyên mẫu của tác phẩm Dracula được cho là Hoàng thân Hoàng thân xứ Wallachia sống vào thế kỷ 15 - Vlad III Dracula hay tên gọi khác là Vlad III Ţepeş. Vlad III Dracula là con trai của Hoàng thân Vlad II Dracul (Dracul trong tiếng Romani nghĩa là Con của Rồng, Dracula nghĩa là con của Dracul) nổi tiếng với cuộc sống lập dị, tính cách tàn bạo, và những hình phạt vô cùng dã man. Một trong những hình phạt đó là đóng cọc xuyên người, nên Dracula còn được gọi là Ţepeş nghĩa là Kẻ xiên người.

Nhà văn Stoker tới Luân Đôn với vai trò là quản lý cho diễn viên nổi tiếng Henry Irving thuộc Nhà hát Lyceum, người đã gây ấn tượng mạnh mẽ với nhà văn trong lần gặp đầu tiên khi kể lại câu chuyện kinh dị The Dream of Eugene Aram của nhà thơ Thomas Hood.

Ông thường xuyên tới Mỹ, và đã từng được gặp hai vị Tổng thống William McKinley, Teddy Roosevelt và nhà thơ nổi tiếng người Mỹ mà ông vô cùng yêu thích Walt Whitman.

Nhà văn Stocker có niềm yêu thích đối với nghệ thuât, ông cũng là một trong những người lập ra Dublin Sketching Club vào năm 1874 để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật.

Ông sinh ngày 8 tháng 10 năm 1847 gần Dublin, khi sinh ra ông là một đứa bé ốm yếu, gần như phải nằm liệt giường trong những năm đầu đời. Trong những năm đó, mẹ ông đã kể cho ông nghe những câu chuyện và huyền thoại ở hạt Sligo, có cả những câu chuyện siêu nhiên và giải thích về cái chết và bệnh tật.

Năm 1878, ông kết hôn với nữ diễn viên Florence Balcombe, họ sống ở Luân Đôn và có một người con trai là Irving Noel Thornley. Trong thời gian sống ở đây, ông kết bạn với những người đồng hương Ai-len như: Oscar Wilde and William Butler Yeats, cũng như Ngài Arthur Conan Doyle – tác giả của loạt truyện trinh thám Sherlock Holmes.

Ngày 20/4/1912, nhà văn Bram Stoker qua đời, cái chết của ông đã gây ra rất nhiều cuộc tranh cãi. Cháu trai của nhà văn, Daniel Farson đã xuất bản cuốn hồi ký vào năm 1975, ông cho rằng cái chết của nhà văn Stoker là do chứng rối loạn trong sự vận động – một cách nói giảm nhẹ để tránh sự chú ý của dư luận về bệnh giang mai, một căn bệnh lấy truyền qua đường tình dục. Trước đó, ông đã chịu hàng loạt cơn đột quỵ. Tro cốt của ông được đặt tại Golders Green Crematorium ở Luân Đôn.

NGỌC ANH (Theo vnqd)

1322 lượt xem.
  
  Đọc nhiều nhất Minimize
Nét đặc sắc trong tiểu thuyết của Y.Kawabata
(21/02/2013)Một số thủ pháp nghệ thuật đặc sắc khi xây dựng biểu tượng trong tiểu thuyết của Y.Kawabata(Qua khảo sát bộ ba tác phẩm đoạt giải Nobel: Xứ tuyết, Ngàn cánh hạc, Cố đô)
Xem tiep..
Hector Malot - Nhà văn của thiếu nhi
Chắc hẳn không ít khi lớn lên vẫn còn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những tác phẩm giàu tính giáo dục và nhân văn của Hector Malot như Không Gia Đình, Trong Gia Đình...
Xem tiep..
Fifty Shades of Grey - Tiểu thuyết tình cảm & Sex đang gây sốt trên thế giới
Fifty Shades of Grey, một câu chuyện lãng mạn gợi tình pha những cảnh ác-thống dâm, đang trên đà phá vỡ mọi kỷ lục với lượng sách bán ra đã đạt gần 40 triệu cuốn ở Anh.
Xem tiep..
Trăm năm cô đơn
Gabriel Garcia Marquez đã viết nên một “cáo trạng” thông qua đó thể hiện lời tiên tri, cảnh tỉnh về các hủ tục lạc hậu, tội ác chiến tranh, chạy trốn, và sự tồn vong của xã hội. Sâu xa hơn nữa ở một phương diện khác, “Trăm năm cô đơn” của Marquez còn gửi tới chúng ta một thông điệp lên án sự suy đồi đạo đức con người xoay quanh vấn đề loạn luân.
Xem tiep..
Mario Puzo và tiểu thuyết mafia
Mario Gianluigi Puzo (15 tháng 10, 1920 – 2 tháng 7, 1999) là một nhà văn, nhà biên kịch người Mỹ, được biết đến với những tiểu thuyết về Mafia, đặc biệt là Bố già (1969), mà sau này ông đồng chuyển thể thành một bộ phim cùng với Francis Ford Coppola. Ông đã giành được Giải Oscar cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất vào giữa những năm 1972 và 1974
Xem tiep..
Thành Phố chết - I am legend
Tiểu thuyết 'Thành phố chết' của Richard Matheson có thể khiến độc giả rùng mình vì nỗi sợ chết kinh khủng rình rập; và cũng có thể khiến người ta nghẹn ngào với khát vọng sống mãnh liệt bên trong con người.
Xem tiep..