Tiểu thuyết gia gốc Việt nhận giải nhất Văn học Bỉ
Nguồn tin (27/03/2013)Nữ tiểu thuyết gia người Pháp gốc Việt Nguyễn Hoài Hương vừa được trao giải nhất văn học Bỉ năm 2013 với tác phẩm "Bóng mát dịu êm", có bối cảnh là một giai đoạn lịch sử của Việt Nam.

 

 

Nguyễn Hoài Hương đạt giải nhất văn học của của bỉ với cuốn tiểu thuyết "Bóng mát dịu êm". Ảnh: Rtbf.be

Đây là lần thứ bảy giải thưởng Văn học của Bỉ được trao cho một nhà văn trẻ. Cô gái gốc Việt đã vượt qua 19 tác giả khác để giành giải thưởng trị giá 5.000 euro.

Tiểu thuyết "Bóng mát dịu êm" được nhà xuất bản Viviane Hamy (Pháp) phát hành ngày 17/1, kể về một giai đoạn lịch sử của Việt Nam, về tình yêu của một cô gái trẻ người Việt với một người lính Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Chủ tịch ban giám khảo, Corinne Boulangier, mô tả cuốn tiểu thuyết là "một lời mời khơi gợi sự tò mò" và là một tác phẩm "có giá trị cả về mặt văn chương lẫn cảm xúc".

Trang RTBF của Bỉ dẫn lời Hoài Hương cho biết cô "vô cùng hạnh phúc và coi giải thưởng này là niềm động viên để tiếp tục công việc của mình".

Nguyễn Hoài Hương sinh năm 1976 tại Pháp, bố mẹ cô đều là người Việt Nam, sang Pháp từ những năm 1970. Tiếng mẹ đẻ cũng như văn hóa, lịch sử Việt Nam đã luôn gắn bó với tiểu thuyết gia gốc Việt này. Tên của cô cũng thể hiện tình cảm của gia đình đối với đất nước, quê hương.

1416 lượt xem.
  
  Đọc nhiều nhất Minimize
Nét đặc sắc trong tiểu thuyết của Y.Kawabata
(21/02/2013)Một số thủ pháp nghệ thuật đặc sắc khi xây dựng biểu tượng trong tiểu thuyết của Y.Kawabata(Qua khảo sát bộ ba tác phẩm đoạt giải Nobel: Xứ tuyết, Ngàn cánh hạc, Cố đô)
Xem tiep..
Hector Malot - Nhà văn của thiếu nhi
Chắc hẳn không ít khi lớn lên vẫn còn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những tác phẩm giàu tính giáo dục và nhân văn của Hector Malot như Không Gia Đình, Trong Gia Đình...
Xem tiep..
Fifty Shades of Grey - Tiểu thuyết tình cảm & Sex đang gây sốt trên thế giới
Fifty Shades of Grey, một câu chuyện lãng mạn gợi tình pha những cảnh ác-thống dâm, đang trên đà phá vỡ mọi kỷ lục với lượng sách bán ra đã đạt gần 40 triệu cuốn ở Anh.
Xem tiep..
Trăm năm cô đơn
Gabriel Garcia Marquez đã viết nên một “cáo trạng” thông qua đó thể hiện lời tiên tri, cảnh tỉnh về các hủ tục lạc hậu, tội ác chiến tranh, chạy trốn, và sự tồn vong của xã hội. Sâu xa hơn nữa ở một phương diện khác, “Trăm năm cô đơn” của Marquez còn gửi tới chúng ta một thông điệp lên án sự suy đồi đạo đức con người xoay quanh vấn đề loạn luân.
Xem tiep..
Mario Puzo và tiểu thuyết mafia
Mario Gianluigi Puzo (15 tháng 10, 1920 – 2 tháng 7, 1999) là một nhà văn, nhà biên kịch người Mỹ, được biết đến với những tiểu thuyết về Mafia, đặc biệt là Bố già (1969), mà sau này ông đồng chuyển thể thành một bộ phim cùng với Francis Ford Coppola. Ông đã giành được Giải Oscar cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất vào giữa những năm 1972 và 1974
Xem tiep..
Thành Phố chết - I am legend
Tiểu thuyết 'Thành phố chết' của Richard Matheson có thể khiến độc giả rùng mình vì nỗi sợ chết kinh khủng rình rập; và cũng có thể khiến người ta nghẹn ngào với khát vọng sống mãnh liệt bên trong con người.
Xem tiep..