Trung Quốc khuyến khích học sinh tiểu học đọc "Thần điêu đại hiệp"
Nguồn tin (tieu thuyet -21/04/2013)Tiểu thuyết “Thần điêu đại hiệp” của nhà văn người Hong Kong – Kim Dung vừa chính thức được đưa vào danh sách “những sách nên đọc” dành cho bậc tiểu học.

 Danh sách này được đưa ra bởi Phòng Giáo dục Quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh.

 
Tin này ngay lập tức được các tờ tin tức như Beijing Times, China Daily, South China Morning Post… đăng tải. Quyết định này được đưa ra vào đúng ngày Sách Thiếu nhi Thế giới, tức ngày 2/4.

Vương Lâm, một chuyên gia về lĩnh vực văn học được giao trách nhiệm biên soạn danh sách này. Ông cho rằng các bé trai thường phát triển hứng thú đọc sách thông qua những truyện chưởng với nhiều pha hành động kịch tính còn các bé gái thích những truyện nhẹ nhàng, tình cảm. Đó là lý do tại sao mà “Thần điêu đại hiệp” được đưa vào danh sách này. Theo ông Vương, “Thần điêu đại hiệp” đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, tâm lý của cả các bé trai và bé gái.

Tiểu thuyết gia người Hong Kong – Kim Dung, tác giả của cuốn “Thần điêu đại hiệp”
Tiểu thuyết gia người Hong Kong – Kim Dung, tác giả của cuốn “Thần điêu đại hiệp”

Theo ông Vương, trong nền văn học đại chúng đương đại, những cuốn sách mà ta khuyên trẻ nên đọc phải là những cuốn mà trẻ có thể dễ dàng đọc, hiểu và cảm nhận. Cha mẹ, thầy cô không nên chọn những cuốn có giá trị nhân văn cao đẹp nhưng lại quá hàn lâm, khó hiểu.

Ông Vương cũng khuyên các bậc cha mẹ hãy cảm thấy thoải mái khi con mình chọn đọc những cuốn tiểu thuyết văn học đại chúng.

Nhiều tác phẩm văn học nước ngoài cũng được chọn lọc để đưa vào 900 đầu sách giới thiệu tới các em học sinh tiểu học. Đáng kể có bộ truyện Harry Potter của tác giả người Anh JK Rowling, cuốn “Sophie’s World” của nhà văn người Nauy - Jostein Gaarder hay cuốn “The Complete Works” của tác gia lớn trong nền văn học Anh – William Shakespeare.

Mỗi một trường tiểu học tại quận Triều Dương đều sẽ phải có đủ bộ 900 cuốn sách văn học này trong hệ thống thư viện của mình.


“Thần điêu đại hiệp” đề cập tới mối tình giữa Dương Quá và sư mẫu Tiểu Long Nữ. Họ đã sát cánh bên nhau, cùng nhau đối phó với những ân oán giang hồ.

 
Về Kim Dung, các tác phẩm văn học của ông thường ca ngợi chủ nghĩa anh hùng, nghệ thuật quân sự và tinh thần dân tộc. Tiểu thuyết của Kim Dung cũng là những đầu sách được đa số người dân Trung Quốc tìm đọc đồng thời chúng cũng đã được dịch sang nhiều thứ tiếng.

Trước đây, trong thập niên 1970, một số tác phẩm của Kim Dung từng bị cấm tại Trung Quốc Đại lục và Đài Loan. Tuy vậy, tới thập niên 1980, tất cả những lệnh cấm này đều bị gỡ bỏ và cho tới nay, những tác phẩm của Kim Dung đã được đánh giá rất cao trên văn đàn Trung Quốc.

 
 
Pi Uy
dan tri
1688 lượt xem.
  
  Đọc nhiều nhất Minimize
Nét đặc sắc trong tiểu thuyết của Y.Kawabata
(21/02/2013)Một số thủ pháp nghệ thuật đặc sắc khi xây dựng biểu tượng trong tiểu thuyết của Y.Kawabata(Qua khảo sát bộ ba tác phẩm đoạt giải Nobel: Xứ tuyết, Ngàn cánh hạc, Cố đô)
Xem tiep..
Hector Malot - Nhà văn của thiếu nhi
Chắc hẳn không ít khi lớn lên vẫn còn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những tác phẩm giàu tính giáo dục và nhân văn của Hector Malot như Không Gia Đình, Trong Gia Đình...
Xem tiep..
Fifty Shades of Grey - Tiểu thuyết tình cảm & Sex đang gây sốt trên thế giới
Fifty Shades of Grey, một câu chuyện lãng mạn gợi tình pha những cảnh ác-thống dâm, đang trên đà phá vỡ mọi kỷ lục với lượng sách bán ra đã đạt gần 40 triệu cuốn ở Anh.
Xem tiep..
Trăm năm cô đơn
Gabriel Garcia Marquez đã viết nên một “cáo trạng” thông qua đó thể hiện lời tiên tri, cảnh tỉnh về các hủ tục lạc hậu, tội ác chiến tranh, chạy trốn, và sự tồn vong của xã hội. Sâu xa hơn nữa ở một phương diện khác, “Trăm năm cô đơn” của Marquez còn gửi tới chúng ta một thông điệp lên án sự suy đồi đạo đức con người xoay quanh vấn đề loạn luân.
Xem tiep..
Mario Puzo và tiểu thuyết mafia
Mario Gianluigi Puzo (15 tháng 10, 1920 – 2 tháng 7, 1999) là một nhà văn, nhà biên kịch người Mỹ, được biết đến với những tiểu thuyết về Mafia, đặc biệt là Bố già (1969), mà sau này ông đồng chuyển thể thành một bộ phim cùng với Francis Ford Coppola. Ông đã giành được Giải Oscar cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất vào giữa những năm 1972 và 1974
Xem tiep..
Thành Phố chết - I am legend
Tiểu thuyết 'Thành phố chết' của Richard Matheson có thể khiến độc giả rùng mình vì nỗi sợ chết kinh khủng rình rập; và cũng có thể khiến người ta nghẹn ngào với khát vọng sống mãnh liệt bên trong con người.
Xem tiep..