Tiểu thuyết về "tâm hồn Triều Tiên" đoạt giải Pulitzer văn học Mỹ
Nguồn tin (tieu thuyet - 21/04/2013)Khi căng thẳng đang tiếp tục leo thang trong mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên, ban giám khảo của giải Pulitzer 2013 quyết định trao phần thắng cho cuốn tiểu thuyết văn học với đề tài Triều Tiên của nhà văn Mỹ- Adam Johnson.

 Tác giả Adam Johnson và cuốn tiểu thuyết “The Orphan Master’s Son” (Cậu bé ở trại mồ côi) đã trở thành chủ nhân của giải thưởng Pulitzer năm nay ở hạng mục tiểu thuyết văn học.

Cuốn tiểu thuyết kể về những sự kiện, biến cố trong cuộc đời một người đàn ông Triều Tiên có tên Jun Do từ khi anh này còn là một đứa trẻ lớn lên trong trại mồ côi, tới khi trưởng thành, tham gia vào quân đội Triều Tiên.

Truyện tuy khai thác đời sống xã hội và đời sống gia đình của một người dân Triều Tiên nhưng lồng vào đó nhiều đề tài lớn lao khác như tình hình chính trị, mối quan hệ giữa Hàn Quốc với các nước khác trên thế giới (trong đó có Mỹ), vấn đề vũ khí nguyên tử…

Dưới sự tác động của những yếu tố này, cuộc sống của nhân vật Jun Do và những người xung quanh anh bắt đầu xoay vần.

Nhận xét về cuốn tiểu thuyết “The Orphan Master’s Son”, các thành viên ban giám khảo cũng đồng thời là những nhà phê bình văn học nhận định đây là “một cuốn tiểu thuyết được người viết cẩn thận chọn lựa từng chữ cho từng câu văn.

Cuốn sách vừa sắc sảo vừa trang nhã trong cách diễn đạt. Truyện đưa người đọc dấn bước vào cuộc hành trình khám phá đất nước Triều Tiên cũng như chạm tới phần sâu kín nhất trong trái tim con người. Đứng trước những biến động lớn lao của thời cuộc, con người luôn mang trong mình rất nhiều trăn trở với những câu hỏi lớn về thế hệ và thời đại.”

Nhà văn Adam Johnson hiện đang giảng dạy môn ngữ văn tại trường Đại học Stanford ở bang California. Ông đã vượt qua hai đối thủ trong vòng chung kết để đoạt giải thưởng danh giá nhất.

Tiểu thuyết về nơi sâu kín nhất của tâm hồn Triều Tiên đoạt giải Pulitzer
 

Hai nhà văn cũng được lọt vào vòng chung kết năm nay là Nathan Englander và tuyển tập truyện ngắn “What We Talk About When We Talk About Anne Frank” cùng nhà văn Eowyn Ivey với cuốn tiểu thuyết “The Snow Child”.

Dù hạng mục tiểu thuyết văn học chỉ là một trong 21 hạng mục được trao thường niên tại giải Pulitzer nhưng năm nay nó thu hút sự quan tâm lớn của giới văn chương và báo chí bởi năm 2012 vừa qua là năm đầu tiên trong lịch sử 35 năm thành lập giải mà hội đồng giám khảo không thể tìm ra người thắng cuộc ở hạng mục tiểu thuyết văn học. Sự kiện này từng khiến giới nhà văn, các đơn vị xuất bản và phát hành sách trên khắp nước Mỹ phải kinh ngạc.

Giải Pulitzer là giải thưởng dành cho những cống hiến, thành tựu trong lĩnh vực báo chí, văn học, âm nhạc… tại Mỹ. Giải được thành lập từ năm 1917 và lấy theo tên của một “ông trùm” truyền thống, một nhà xuất bản nổi tiếng tại Mỹ - ông Joseph Pulitzer.

Giải được trường Đại học Columbia ở thành phố New York đứng lên tổ chức. Ngôi trường này từng được ông Joseph Pulitzer trao tặng phần lớn gia sản của mình để có kinh phí duy trì giải.

Giải Pulitzer ban đầu chỉ có một vài hạng mục được trao giải nhưng qua nhiều thập niên, cho tới nay nó đã có tổng cộng 21 hạng mục. 20 người thắng giải sẽ được nhận 10.000 đô la tiền mặt (gần 210 triệu VND). Riêng người thắng giải ở hạng mục báo chí phục vụ cộng đồng sẽ được tặng thưởng một chiếc huy chương bằng vàng ròng.

 
Pi Uy
dan tri
1533 lượt xem.
  
  Đọc nhiều nhất Minimize
Nét đặc sắc trong tiểu thuyết của Y.Kawabata
(21/02/2013)Một số thủ pháp nghệ thuật đặc sắc khi xây dựng biểu tượng trong tiểu thuyết của Y.Kawabata(Qua khảo sát bộ ba tác phẩm đoạt giải Nobel: Xứ tuyết, Ngàn cánh hạc, Cố đô)
Xem tiep..
Hector Malot - Nhà văn của thiếu nhi
Chắc hẳn không ít khi lớn lên vẫn còn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những tác phẩm giàu tính giáo dục và nhân văn của Hector Malot như Không Gia Đình, Trong Gia Đình...
Xem tiep..
Fifty Shades of Grey - Tiểu thuyết tình cảm & Sex đang gây sốt trên thế giới
Fifty Shades of Grey, một câu chuyện lãng mạn gợi tình pha những cảnh ác-thống dâm, đang trên đà phá vỡ mọi kỷ lục với lượng sách bán ra đã đạt gần 40 triệu cuốn ở Anh.
Xem tiep..
Trăm năm cô đơn
Gabriel Garcia Marquez đã viết nên một “cáo trạng” thông qua đó thể hiện lời tiên tri, cảnh tỉnh về các hủ tục lạc hậu, tội ác chiến tranh, chạy trốn, và sự tồn vong của xã hội. Sâu xa hơn nữa ở một phương diện khác, “Trăm năm cô đơn” của Marquez còn gửi tới chúng ta một thông điệp lên án sự suy đồi đạo đức con người xoay quanh vấn đề loạn luân.
Xem tiep..
Mario Puzo và tiểu thuyết mafia
Mario Gianluigi Puzo (15 tháng 10, 1920 – 2 tháng 7, 1999) là một nhà văn, nhà biên kịch người Mỹ, được biết đến với những tiểu thuyết về Mafia, đặc biệt là Bố già (1969), mà sau này ông đồng chuyển thể thành một bộ phim cùng với Francis Ford Coppola. Ông đã giành được Giải Oscar cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất vào giữa những năm 1972 và 1974
Xem tiep..
Thành Phố chết - I am legend
Tiểu thuyết 'Thành phố chết' của Richard Matheson có thể khiến độc giả rùng mình vì nỗi sợ chết kinh khủng rình rập; và cũng có thể khiến người ta nghẹn ngào với khát vọng sống mãnh liệt bên trong con người.
Xem tiep..