Người hâm mộ “ăn trộm” củ cải, gạch ngói nhà Mạc Ngôn làm kỷ niệm
Nguồn tin (tieu thuyet - 21/04/2013)- Một chuyện không tưởng hiện đang xảy ra tại Trung Quốc. Những người hâm mộ Mạc Ngôn khi tới thăm ngôi nhà ông từng sống thời ấu thơ ở Cao Mật, Sơn Đông đã nhổ sạch củ cải trong vườn và đục gạch trong tường nhà ông về làm kỷ niệm.

 Người hâm mộ “ăn trộm” củ cải, gạch ngói nhà Mạc Ngôn làm kỷ niệm

 

Mạc Ngôn là nhà văn đầu tiên của Trung Quốc giành được giải Nobel Văn học hồi tháng 10/2012 vừa qua. Từ đó đến nay, cơn sốt Mạc Ngôn vẫn chưa hết “nóng” và “chôm chỉa” là một biến tướng mới của cơn “cuồng Mạc Ngôn”.

Ngôi nhà mà Mạc Ngôn sống khi còn nhỏ ở huyện Cao Mật, tỉnh Sơn Đông đã cho ông những ký ức, ấn tượng sâu đậm, khiến những tác phẩm hay nhất, nổi tiếng nhất của ông sau này đều mang hơi thở của huyện Cao Mật.

Vì vậy, huyện Cao Mật chỉ sau một đêm đã trở thành một vùng đất thiêng đối với người dân Trung Quốc. Giờ đây, trong danh sách các địa điểm hút khách du lịch đã có cái tên Cao Mật, tất cả chỉ nhờ vào ngôi nhà cổ mà Mạc Ngôn từng sống thuở nhỏ.

Khi tới ngôi nhà mà gia đình Mạc Ngôn sống năm xưa, du khách đều muốn lưu giữ lại ít nhiều kỷ vật. Ngôi nhà giờ đã chẳng còn ai sống trong đó nữa, tuy vậy mảnh vườn phía trước nhà vẫn được các anh chị của Mạc Ngôn dùng làm nơi trồng hoa màu.

Du khách liền nhổ củ cải mang đi với niềm tin họ đã mang được một chút may mắn, vượng khí và tài năng của Mạc Ngôn theo mình về nhà.

Ngôi nhà của gia đình Mạc Ngôn ở huyện Cao Mật, tỉnh Sơn Đông
Ngôi nhà của gia đình Mạc Ngôn ở huyện Cao Mật, tỉnh Sơn Đông

Sau khi củ cải đã bị nhổ hết và lượt củ cải mới vẫn chưa được gieo trồng, khách du lịch chuyển sang… “đục tường khoét vách” nhà Mạc Ngôn theo đúng nghĩa đen. Người thì tróc vữa, người thì cậy gạch, cốt là phải có gì mang theo về nhà sau khi tới đây tham quan.

Người ta không biết những món đồ “thiêng” bị đánh cắp đó giờ đang được đối xử như thế nào. Liệu củ cải có phải sẽ được sấy khô để cất giữ? Những nắm đất, cục gạch sẽ được cất giữ cẩn thận như món bảo bối?

Theo lời của chị dâu Mạc Ngôn, những người tới đây xúc đất quanh nhà mang đi nói rằng họ sẽ rải đất quanh nhà họ để tài năng, linh khí của nhà văn Mạc Ngôn sẽ giúp họ gặp nhiều may mắn.

Mong muốn của một số người rằng họ có thể học tập được những điều hay, điều tốt từ một hình mẫu lý tưởng trong xã hội là đáng khích lệ. Nhưng việc bằng mọi cách phải có được một kỷ vật gắn liền với nhân vật mình thần tượng, trong trường hợp này, chẳng khác nào… phá hoại.

Các thành viên trong gia đình Mạc Ngôn không biết nên làm thế nào với những khách du lịch quá đáng này. Những người đến đây thăm quan đều nói rằng họ thần tượng Mạc Ngôn, họ yêu văn của ông và kiên quyết phải có được món kỷ vật nào đó từ ngôi nhà ông đã sống những năm tháng ấu thơ. Người nhà Mạc Ngôn dù ngăn cản thế nào cũng không xuể.

Tờ Global Times cho rằng những người đến “phá hoại” ngôi nhà của Mạc Ngôn rõ ràng không biết đến thưởng thức và tôn trọng thứ văn học chân chính.

Trong một kỳ nghỉ lễ mới đây tại Trung Quốc, có tới hơn 1.000 khách du lịch tới thăm ngôi nhà, cơn sốt này hứa hẹn sẽ còn kéo dài khi những dịp nghỉ lễ khác đang đến gần. Các thành viên trong gia đình Mạc Ngôn lo lắng nói rằng chính họ cũng không biết rồi đây ngôi nhà sẽ ra sao và sẽ còn lại những gì trên mảnh vườn họ gieo trồng hoa màu.

 
Pi Uy
Theo Global Times
dan tri
1503 lượt xem.
  
  Đọc nhiều nhất Minimize
Nét đặc sắc trong tiểu thuyết của Y.Kawabata
(21/02/2013)Một số thủ pháp nghệ thuật đặc sắc khi xây dựng biểu tượng trong tiểu thuyết của Y.Kawabata(Qua khảo sát bộ ba tác phẩm đoạt giải Nobel: Xứ tuyết, Ngàn cánh hạc, Cố đô)
Xem tiep..
Hector Malot - Nhà văn của thiếu nhi
Chắc hẳn không ít khi lớn lên vẫn còn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những tác phẩm giàu tính giáo dục và nhân văn của Hector Malot như Không Gia Đình, Trong Gia Đình...
Xem tiep..
Fifty Shades of Grey - Tiểu thuyết tình cảm & Sex đang gây sốt trên thế giới
Fifty Shades of Grey, một câu chuyện lãng mạn gợi tình pha những cảnh ác-thống dâm, đang trên đà phá vỡ mọi kỷ lục với lượng sách bán ra đã đạt gần 40 triệu cuốn ở Anh.
Xem tiep..
Trăm năm cô đơn
Gabriel Garcia Marquez đã viết nên một “cáo trạng” thông qua đó thể hiện lời tiên tri, cảnh tỉnh về các hủ tục lạc hậu, tội ác chiến tranh, chạy trốn, và sự tồn vong của xã hội. Sâu xa hơn nữa ở một phương diện khác, “Trăm năm cô đơn” của Marquez còn gửi tới chúng ta một thông điệp lên án sự suy đồi đạo đức con người xoay quanh vấn đề loạn luân.
Xem tiep..
Mario Puzo và tiểu thuyết mafia
Mario Gianluigi Puzo (15 tháng 10, 1920 – 2 tháng 7, 1999) là một nhà văn, nhà biên kịch người Mỹ, được biết đến với những tiểu thuyết về Mafia, đặc biệt là Bố già (1969), mà sau này ông đồng chuyển thể thành một bộ phim cùng với Francis Ford Coppola. Ông đã giành được Giải Oscar cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất vào giữa những năm 1972 và 1974
Xem tiep..
Thành Phố chết - I am legend
Tiểu thuyết 'Thành phố chết' của Richard Matheson có thể khiến độc giả rùng mình vì nỗi sợ chết kinh khủng rình rập; và cũng có thể khiến người ta nghẹn ngào với khát vọng sống mãnh liệt bên trong con người.
Xem tiep..