Những mối tình đơn phương nổi tiếng trong tiểu thuyết
Nguồn tin (12/3/2015)Có những tác phẩm văn học được người đọc nhớ tới không phải vì kết thúc có hậu, mà là những mối tình đơn phương mang lại nhiều dư âm day dứt cho người đọc.

 

Severus Snape và Lily Evans (Lily Potter) trong loạt truyện Harry Potter

 
Những mối tình đơn phương nổi tiếng
Những mối tình đơn phương nổi tiếng
 
Trước khi tới Hogwarts, Severus Snape đã đem lòng yêu người bạn hàng xóm là Lily Evans. Từ ngày đầu tiên đi học tới khi cô đem lòng yêu chàng trai James Potter, rồi ngay cả khi cô đã qua đời, Severus Snape luôn giữ vững tình yêu của mình với Lily. Tình yêu đơn phương đó đã được chuyển thành sự bảo vệ bao gồm cả giận dữ với Harry, đứa con của Lily và James Potter.
 
Eowyn và Aragorn trong tác phẩm Chúa tể của những chiếc nhẫn

 

 
Những mối tình đơn phương nổi tiếng
Những mối tình đơn phương nổi tiếng

Ban đầu, tác giả Tolkien đã định cho hai nhân vật này cưới nhau. Nhưng cuối cùng, ông quyết định chia cắt họ với những bước đi đầy lạnh lùng của nhân vật Eowyn.

Eponine và Marius trong tác phẩm Những người khốn khổ

 

 
Cả trong tiểu thuyết

Cả trong tiểu thuyết Những người khốn khổ và vở nhạc kịch, tình yêu đơn phương của Eponine với Marius biến cô trở thành một nhân vật có nội tâm phức tạp và sâu sắc, đồng thời thu hút sự yêu thích từ các độc giả. Mối tình đơn phương này kéo dài cho tới khi Eponine chết trong vòng tay của Marius.

Rhett Butler, Scarlett O’Hara, và Ashley Wilkes trong tác phẩmCuốn theo chiều gió

 

 
Cả trong tiểu thuyết

Trong truyện, Scarlett trở nên héo mòn vì mối tình với Ashley Wilkes, một người yếu đuối, lãng mạn và đã có gia đình. Trong khi đó, Rhett Butler sẵn sàng làm mọi thứ để Scarlett chú ý đến mình, bao gồm cả việc cưới cô. Nhưng cả Scarlett và Ashley đểu có vấn đề với mối tình đơn phương, họ luôn bị ám ảnh với quá khứ của mình.

Romeo và Rosaline trong tác phẩm Romeo và Juliet

 

 
Cả trong tiểu thuyết

Tình yêu đơn phương đầu tiên của Romeo với Rosaline khiến anh gần như phát điên. Romeo tới buổi tiệc Capulet để vượt qua mối tình này và gặp Juliet tại đó. Nhiều độc giả hồ nghi rằng liệu Juliet có là người xứng đáng vượt qua Rosaline, hay chỉ là sự thay thế tạm thời của cô.

Harriet Smith và Mr. Elton trong tác phẩm Emma
 
Cả trong tiểu thuyết

Emma cố gắng tìm một người phù hợp cho Harriet Smith, và đã gây được ảnh hưởng đủ lớn để cô gái này đem lòng yêu linh mục kiêu ngạo Elton. Sự trớ trêu được thể hiện trong những đoạn đầu của câu truyện, nhất là khi Elton lại luôn chú ý tới Emma. Tuy nhiên sự hài hước và mối tình tay ba gây hiểu nhầm này chính là điều đã làm người đọc bị cuốn hút.

dantri
1757 lượt xem.
  
  Đọc nhiều nhất Minimize
Nét đặc sắc trong tiểu thuyết của Y.Kawabata
(21/02/2013)Một số thủ pháp nghệ thuật đặc sắc khi xây dựng biểu tượng trong tiểu thuyết của Y.Kawabata(Qua khảo sát bộ ba tác phẩm đoạt giải Nobel: Xứ tuyết, Ngàn cánh hạc, Cố đô)
Xem tiep..
Hector Malot - Nhà văn của thiếu nhi
Chắc hẳn không ít khi lớn lên vẫn còn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những tác phẩm giàu tính giáo dục và nhân văn của Hector Malot như Không Gia Đình, Trong Gia Đình...
Xem tiep..
Fifty Shades of Grey - Tiểu thuyết tình cảm & Sex đang gây sốt trên thế giới
Fifty Shades of Grey, một câu chuyện lãng mạn gợi tình pha những cảnh ác-thống dâm, đang trên đà phá vỡ mọi kỷ lục với lượng sách bán ra đã đạt gần 40 triệu cuốn ở Anh.
Xem tiep..
Trăm năm cô đơn
Gabriel Garcia Marquez đã viết nên một “cáo trạng” thông qua đó thể hiện lời tiên tri, cảnh tỉnh về các hủ tục lạc hậu, tội ác chiến tranh, chạy trốn, và sự tồn vong của xã hội. Sâu xa hơn nữa ở một phương diện khác, “Trăm năm cô đơn” của Marquez còn gửi tới chúng ta một thông điệp lên án sự suy đồi đạo đức con người xoay quanh vấn đề loạn luân.
Xem tiep..
Mario Puzo và tiểu thuyết mafia
Mario Gianluigi Puzo (15 tháng 10, 1920 – 2 tháng 7, 1999) là một nhà văn, nhà biên kịch người Mỹ, được biết đến với những tiểu thuyết về Mafia, đặc biệt là Bố già (1969), mà sau này ông đồng chuyển thể thành một bộ phim cùng với Francis Ford Coppola. Ông đã giành được Giải Oscar cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất vào giữa những năm 1972 và 1974
Xem tiep..
Thành Phố chết - I am legend
Tiểu thuyết 'Thành phố chết' của Richard Matheson có thể khiến độc giả rùng mình vì nỗi sợ chết kinh khủng rình rập; và cũng có thể khiến người ta nghẹn ngào với khát vọng sống mãnh liệt bên trong con người.
Xem tiep..