Tác giả “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” qua đời
Nguồn tin (29/01/2015)Nữ tác gia người Úc Colleen McCullough, tác giả của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng thế giới “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”, đã qua đời ở tuổi 77.

 Tác giả “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” qua đời

 

Bà McCullough đã qua đời trong bệnh viện ở đảo Norfolk, Úc, vào chiều ngày thứ 5(29/01/2015), thông tin này đã được nhà xuất bản Harper Collins của Úc khẳng định.

Trong những năm tháng cuối đời, sức khỏe của bà McCullough đã dần suy kiệt, bà bị mất thị lực và phải chịu đựng căn bệnh viêm khớp nặng. Tuy vậy, bà vẫn luôn tiếp tục công việc sáng tác bằng cách đọc cho người thư ký chép lại.

Đại diện của nhà xuất bản Harper Collins ngay sau khi chính thức thông báo sự qua đời của nữ văn sĩ nổi tiếng, đã dành những lời tốt đẹp nhất để tưởng nhớ về bà, rằng bà là “một trong những nhà văn đầu tiên của Úc thành danh trên văn đàn thế giới”, rằng “thế giới này sẽ bớt đi màu sắc khi thiếu vắng Colleen”…

Một phát thanh viên nổi tiếng của Úc - ông Richard Glover - đã đăng tải trên trang cá nhân: “Yên nghỉ nhé bà Colleen McCullough, tôi chưa từng biết một ai có tuổi thơ vất vả mà lại có thể vươn lên để đạt được những thành tựu sáng chói như bà”.

Nữ nhà văn Úc Tara Moss tiếc thương: “Quá đau buồn khi nghe tin nữ nhà văn Colleen McCullough qua đời. Bà ấy là một con người mạnh mẽ, vui vẻ và luôn giúp đỡ những nhà văn khác. Một con người không ai có thể thay thế được. Yên nghỉ nhé Colleen”.

Trong cuộc đời mình, nữ nhà văn McCullough đã sáng tác 25 cuốn tiểu thuyết, trong đó thành công nhất là cuốn “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”.

Nữ nhà văn
Collen McCullough
Nữ nhà văn Collen McCullough

McCullough viết cuốn tiểu thuyết đầu tay - “Tim” (1974) - khi còn sống ở Mỹ, sau đó bộ phim đã được chuyển thể lên màn ảnh rộng hồi năm 1979 với diễn xuất của nam chính Mel Gibson.

Cuốn tiểu thuyết thứ hai - “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” viết năm 1977 - đã trở thành cuốn sách văn học nổi tiếng và bán chạy trên khắp thế giới, được coi là điểm sáng lớn nhất trong sự nghiệp của McCullough.

Tiếng chim hót trong bụi mận gai” kể về chuyện tình “trái cấm” giữa một cô gái trẻ và một vị linh mục, lấy bối cảnh nước Úc ở một vùng đất xa xôi hẻo lánh.

Cuốn tiểu thuyết sau này đã được chuyển thể thành loạt phim truyền hình cùng tên do Mỹ sản xuất, lên sóng hồi năm 1983, với diễn xuất của hai diễn viên chính Richard Chamberlain và Rachel Ward.

Cuốn sách cuối cùng trong sự nghiệp của McCullough là “Bittersweet” (Ngọt đắng) xuất bản năm 2013.

McCullough sinh ra ở thị trấn Wellington, bang New South Wales, Úc. Trước khi chuyển sang viết văn, bà đã từng theo học dược tại Úc rồi ra nước ngoài tu nghiệp. Sau đó, bà đã dành 10 năm để nghiên cứu ở khoa dược của trường Đại học Yale (Mỹ).

 
dantri
1118 lượt xem.
  
  Đọc nhiều nhất Minimize
Nét đặc sắc trong tiểu thuyết của Y.Kawabata
(21/02/2013)Một số thủ pháp nghệ thuật đặc sắc khi xây dựng biểu tượng trong tiểu thuyết của Y.Kawabata(Qua khảo sát bộ ba tác phẩm đoạt giải Nobel: Xứ tuyết, Ngàn cánh hạc, Cố đô)
Xem tiep..
Hector Malot - Nhà văn của thiếu nhi
Chắc hẳn không ít khi lớn lên vẫn còn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những tác phẩm giàu tính giáo dục và nhân văn của Hector Malot như Không Gia Đình, Trong Gia Đình...
Xem tiep..
Fifty Shades of Grey - Tiểu thuyết tình cảm & Sex đang gây sốt trên thế giới
Fifty Shades of Grey, một câu chuyện lãng mạn gợi tình pha những cảnh ác-thống dâm, đang trên đà phá vỡ mọi kỷ lục với lượng sách bán ra đã đạt gần 40 triệu cuốn ở Anh.
Xem tiep..
Trăm năm cô đơn
Gabriel Garcia Marquez đã viết nên một “cáo trạng” thông qua đó thể hiện lời tiên tri, cảnh tỉnh về các hủ tục lạc hậu, tội ác chiến tranh, chạy trốn, và sự tồn vong của xã hội. Sâu xa hơn nữa ở một phương diện khác, “Trăm năm cô đơn” của Marquez còn gửi tới chúng ta một thông điệp lên án sự suy đồi đạo đức con người xoay quanh vấn đề loạn luân.
Xem tiep..
Mario Puzo và tiểu thuyết mafia
Mario Gianluigi Puzo (15 tháng 10, 1920 – 2 tháng 7, 1999) là một nhà văn, nhà biên kịch người Mỹ, được biết đến với những tiểu thuyết về Mafia, đặc biệt là Bố già (1969), mà sau này ông đồng chuyển thể thành một bộ phim cùng với Francis Ford Coppola. Ông đã giành được Giải Oscar cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất vào giữa những năm 1972 và 1974
Xem tiep..
Thành Phố chết - I am legend
Tiểu thuyết 'Thành phố chết' của Richard Matheson có thể khiến độc giả rùng mình vì nỗi sợ chết kinh khủng rình rập; và cũng có thể khiến người ta nghẹn ngào với khát vọng sống mãnh liệt bên trong con người.
Xem tiep..