Tiểu thuyết về Thế chiến II giành giải Pulitzer 2015
Nguồn tin (22/04/2015)Cuốn tiểu thuyết của nhà văn Mỹ Anthony Doerr - kể về số phận một cô gái mù và một lính phát xít trong Thế chiến II - thắng giải Pulitzer 2015.

 Ngày 20-4-2015, vượt qua ba tác phẩm được đề cử vào chung cuộc gồm Let me be Frank with you của tác giả từng giành giải Pulitzer - Richard Ford, The Moor's Account của Laila Lalami và Lovely, Dark, Deep của Joyce Carol Oates, tiểu thuyết All the light we cannot see (tạm dịch Tất cả ánh sáng mà chúng ta không nhìn thấy) của nhà văn Mỹ Anthony Doerr đã đoạt giải thưởng Pulitzer 2015 ở hạng mục “Tác phẩm hư cấu” với phần thưởng 10.000 USD.


Lấy bối cảnh châu Âu, All the light we cannot see xoáy sâu vào những góc khuất chiến tranh quanh câu chuyện giữa cô bé khiếm thị người Pháp sống với cha trong thời kỳ diễn ra Thế chiến II, sau này gia nhập lực lượng kháng chiến Pháp và cậu bé mồ côi người Đức có biệt tài sửa những chiếc radio hỏng, về sau bị đưa vào phục vụ trong quân đội Đức. Ngòi bút tinh tế, giàu cảm xúc, đậm chất Mỹ của Anthony Doerr đã kết nối thành công suy nghĩ chân thực của hai nhân vật trẻ tuổi ở hai đầu chiến tuyến trong cuộc chiến tranh tàn khốc với độc giả.

All the Light We Cannot See tiểu thuyết thứ hai của tác giả Anthony Doerr. Cuốn truyện được ca ngợi rộng rãi sau khi ra mắt hồi tháng 6 năm ngoái. Nhà phê bình Sharon Peters viết trên USA Today: "Rất hiếm tác giả có thể từ tốn nhưng quyết liệt kéo độc giả vào hành trình văn chương, giúp hiểu sâu sắc và kết nối mật thiết như vậy với nhân vật".


Anthony Doerr sinh năm 1973, từng theo học ngành Sử, hiện là nhà văn viết báo cộng tác với một số tạp chí Mỹ, All the light we cannot see là tiểu thuyết thứ hai của anh, lọt vào top bán chạy nhất của New York Times hàng chục tuần liền và được các tạp chí nổi tiếng của Mỹ bình chọn là một trong mười cuốn sách hay nhất năm 2014. 

 

Tác giả chia sẻ do Pulitzer là giải thưởng của Mỹ mà trong tiểu thuyết trên lại không có nhân vật nào là người Mỹ nên việc đoạt giải với anh thật ngoài sức tưởng tượng. Điều đặc biệt, sau The Goldfinch của Donna Tartt, All the light we cannot see là tiểu thuyết bán chạy thứ hai được vinh danh tại giải thưởng danh giá này.

 

internet
1472 lượt xem.
  
  Đọc nhiều nhất Minimize
Nét đặc sắc trong tiểu thuyết của Y.Kawabata
(21/02/2013)Một số thủ pháp nghệ thuật đặc sắc khi xây dựng biểu tượng trong tiểu thuyết của Y.Kawabata(Qua khảo sát bộ ba tác phẩm đoạt giải Nobel: Xứ tuyết, Ngàn cánh hạc, Cố đô)
Xem tiep..
Hector Malot - Nhà văn của thiếu nhi
Chắc hẳn không ít khi lớn lên vẫn còn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những tác phẩm giàu tính giáo dục và nhân văn của Hector Malot như Không Gia Đình, Trong Gia Đình...
Xem tiep..
Fifty Shades of Grey - Tiểu thuyết tình cảm & Sex đang gây sốt trên thế giới
Fifty Shades of Grey, một câu chuyện lãng mạn gợi tình pha những cảnh ác-thống dâm, đang trên đà phá vỡ mọi kỷ lục với lượng sách bán ra đã đạt gần 40 triệu cuốn ở Anh.
Xem tiep..
Trăm năm cô đơn
Gabriel Garcia Marquez đã viết nên một “cáo trạng” thông qua đó thể hiện lời tiên tri, cảnh tỉnh về các hủ tục lạc hậu, tội ác chiến tranh, chạy trốn, và sự tồn vong của xã hội. Sâu xa hơn nữa ở một phương diện khác, “Trăm năm cô đơn” của Marquez còn gửi tới chúng ta một thông điệp lên án sự suy đồi đạo đức con người xoay quanh vấn đề loạn luân.
Xem tiep..
Mario Puzo và tiểu thuyết mafia
Mario Gianluigi Puzo (15 tháng 10, 1920 – 2 tháng 7, 1999) là một nhà văn, nhà biên kịch người Mỹ, được biết đến với những tiểu thuyết về Mafia, đặc biệt là Bố già (1969), mà sau này ông đồng chuyển thể thành một bộ phim cùng với Francis Ford Coppola. Ông đã giành được Giải Oscar cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất vào giữa những năm 1972 và 1974
Xem tiep..
Thành Phố chết - I am legend
Tiểu thuyết 'Thành phố chết' của Richard Matheson có thể khiến độc giả rùng mình vì nỗi sợ chết kinh khủng rình rập; và cũng có thể khiến người ta nghẹn ngào với khát vọng sống mãnh liệt bên trong con người.
Xem tiep..