Tiểu thuyết đầy bạo lực và tình dục đoạt giải Man Booker
Nguồn tin (16.10.2015)Nhà văn Marlon James trở thành tác giả người Jamaica đầu tiên chiến thắng giải văn chương danh giá với tiểu thuyết "A Brief History of Seven Killings".

 Tối 13/10 (giờ địa phương) ở London (Anh), giải Man Booker công bố tiểu thuyết chiến thắng - A Brief History of Seven Killings. Marlon James trở thành tác giả Jamaica đầu tiên đoạt giải thưởng văn chương danh giá nhất trong cộng đồng các quốc gia nói tiếng Anh. Nhà văn vượt qua năm cây bút kỳ cựu ở vòng chung khảo, trong đó có Tom McCarthy (ứng viên Man Booker năm ngoái) và Anne Tyler (tác giả Mỹ từng đoạt giải Pulitzer).

Ông Michael Wood, Chủ tịch ban giám khảo Man Booker, nhận định: "Cuốn truyện vượt ranh giới một tác phẩm hình sự thông thường, dẫn dắt chúng ta vào quá khứ ít biết. Mọi thành viên hội đồng trao giải đồng thuận chọn sách để vinh danh". Theo hội đồng giám khảo, tiểu thuyết được ca ngợi là câu chuyện sử thi gai góc, không khoan nhượng. Tác phẩm ngập tràn những cảnh bạo lực tập thể gây sốc, những lời chửi thề, những cảnh tình dục trần trụi, mô tả sâu về tội phạm ma túy song cũng không thiếu tiếng cười

 

Nhà văn Marlon James nhận giải Man Booker 2015.

Marlon James bày tỏ khi nhận giải: "Tôi hy vọng giải thưởng này sẽ khiến độc giả chú ý hơn tới nền văn chương Jamaica và các quốc gia vùng Caribbean". Anh kể bản thân rất trăn trở trong việc mô tả quá khứ bạo lực của quê hương. "Ở Jamaica, chúng tôi không muốn bàn lại lịch sử, nói về sự tha hóa, hay chuyện đồng tính. Tôi yêu quê hương mình tới chết nhưng cũng nhớ rõ rằng lịch sử nước tôi được trả bằng rất nhiều máu. Nếu sống ở Jamaica (tác giả hiện sống ở Mỹ), chắc tôi sẽ không viết tiểu thuyết này".

A Brief History of Seven Killings là tác phẩm hư cấu dày 704 trang, xoay quanh một vụ ám sát ca sĩ nổi tiếng Bob Marley năm 1976. Trên nền bối cảnh lịch sử đó, truyện trải dài ra nhiều tuyến, tạo thành bức tranh lớn về xã hội đảo quốc vùng Caribbean. Cốt truyện đan xen nhiều câu chuyện khác nhau của con người thực, bao gồm cả những người Cuba biệt xứ, chính trị gia hàng đầu đất nước, cũng như giới lãnh đạo tổ chức điệp viên C.I.A. Nhân vật ca sĩ Bob Marley được xem là trung tâm mọi tuyến truyện. 

Xuất bản năm 2014, sách được giới phê bình ca ngợi nồng nhiệt. Michiko Katutani viết trên The New York Times: "Đây là sử thi theo mọi nghĩa. Tác phẩm huyền bí, đỉnh cao, đồ sộ và phức tạp". Tờ The Washington Post xếp tiểu thuyết vào danh sách 10 cuốn sách hay nhất năm 2014. Ngoài câu chuyện gai góc, tiểu thuyết còn được vinh danh có tính thử nghiệm cao trong văn phong.

James viết tác phẩm trong bốn năm, nhiều lần gặp bế tắc. Đây là truyện dài thứ ba của văn sĩ da màu. Hai cuốn trước đó của anh là John Crow's Devil The Book of Night Women lần lượt xuất bản vào 2005 và 2009. 

tieu-thuyet-day-bao-luc-va-tinh-duc-doat-giai-man-booker-1

Bìa cuốn "A Brief History of Seven Killings".

Marlon James sinh năm 1970 ở Jamaica, học văn chương ở Đại học West Indies. Ra trường, anh làm việc trong ngành quảng cáo trong hơn 10 năm ở các vai trò copy-writer (người viết quảng cáo), giám đốc nghệ thuật và thiết kế đồ họa. Nhà văn thừa hưởng tình yêu văn chương từ cha. Hồi nhỏ, cha thường ngâm thơ Shakespeare cho anh. Tác giả từng ghi danh vào khóa viết văn ở Wilkes University tại Pennsylvania. James hiện dạy đại học ở thành phố Minneapolis (Mỹ). 

Man Booker là giải thưởng văn chương danh giá nhất trong cộng đồng các nước nói tiếng Anh. Từ khi được trao năm 1969, Man Booker lần đầu nới tiêu chí vào năm 2014, nhận cả tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh và được xuất bản ở Anh của các nhà văn nước ngoài. Trước đó, giải chỉ giới hạn cho các nhà văn ở khối Thịnh vượng chung Anh và Cộng hòa Ireland. Giải thưởng năm ngoái thuộc về nhà văn Australia với tác phẩm The Narrow Road to the Deep North. Năm nay, các tác giả Mỹ áp đảo vòng chung khảo.

vnexpress
1443 lượt xem.
  
  Đọc nhiều nhất Minimize
Nét đặc sắc trong tiểu thuyết của Y.Kawabata
(21/02/2013)Một số thủ pháp nghệ thuật đặc sắc khi xây dựng biểu tượng trong tiểu thuyết của Y.Kawabata(Qua khảo sát bộ ba tác phẩm đoạt giải Nobel: Xứ tuyết, Ngàn cánh hạc, Cố đô)
Xem tiep..
Hector Malot - Nhà văn của thiếu nhi
Chắc hẳn không ít khi lớn lên vẫn còn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những tác phẩm giàu tính giáo dục và nhân văn của Hector Malot như Không Gia Đình, Trong Gia Đình...
Xem tiep..
Fifty Shades of Grey - Tiểu thuyết tình cảm & Sex đang gây sốt trên thế giới
Fifty Shades of Grey, một câu chuyện lãng mạn gợi tình pha những cảnh ác-thống dâm, đang trên đà phá vỡ mọi kỷ lục với lượng sách bán ra đã đạt gần 40 triệu cuốn ở Anh.
Xem tiep..
Trăm năm cô đơn
Gabriel Garcia Marquez đã viết nên một “cáo trạng” thông qua đó thể hiện lời tiên tri, cảnh tỉnh về các hủ tục lạc hậu, tội ác chiến tranh, chạy trốn, và sự tồn vong của xã hội. Sâu xa hơn nữa ở một phương diện khác, “Trăm năm cô đơn” của Marquez còn gửi tới chúng ta một thông điệp lên án sự suy đồi đạo đức con người xoay quanh vấn đề loạn luân.
Xem tiep..
Mario Puzo và tiểu thuyết mafia
Mario Gianluigi Puzo (15 tháng 10, 1920 – 2 tháng 7, 1999) là một nhà văn, nhà biên kịch người Mỹ, được biết đến với những tiểu thuyết về Mafia, đặc biệt là Bố già (1969), mà sau này ông đồng chuyển thể thành một bộ phim cùng với Francis Ford Coppola. Ông đã giành được Giải Oscar cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất vào giữa những năm 1972 và 1974
Xem tiep..
Thành Phố chết - I am legend
Tiểu thuyết 'Thành phố chết' của Richard Matheson có thể khiến độc giả rùng mình vì nỗi sợ chết kinh khủng rình rập; và cũng có thể khiến người ta nghẹn ngào với khát vọng sống mãnh liệt bên trong con người.
Xem tiep..