Nữ văn sĩ Anh lập kỷ lục ba lần thắng giải 'Costa Book'
Nguồn tin (15.01.2016)Kate Atkinson vừa thắng giải văn chương Anh lần thứ ba với tiểu thuyết về một viên phi công trong Thế chiến II mang tên "A God in Ruins"

 Giải thưởng Costa Book 2015 công bố danh sách chiến thắng hôm 4/1. Cuốn A God in Ruins của Kate Atkinson thắng giải "Tiểu thuyết hay nhất". Đây là lần thứ ba tác phẩm của nữ văn sĩ 64 tuổi được tôn vinh ở giải này, sau cuốn Life After Life (2013) và truyện đầu tay Behind the Scenes at the Museum (1995). Bà cũng là người đầu tiên lập kỷ lục này.

nu-van-si-anh-lap-ky-luc-ba-lan-thang-giai-costa-book

"A God in Ruins" thuật lại hồi ức của một phi công chiến tranh.

A God in Ruins là có sự móc nối với tiểu thuyết Life After Life. Cốt truyện xoay quanh những năm tháng cuộc đời của một viên phi công chuyên thực hiện các nhiệm vụ ném bom trong Thế chiến II. Truyện được kể bằng thủ pháp hồi tưởng của nhân vật khi đã về già.

Tác phẩm được đánh giá là cuốn sách của bậc thầy. "Tôi tin ai đọc cuốn này thì cuộc đời họ chắc chắn sẽ phong phú hơn", thành viên ban giám khảo - Cathy Rentzenbrink - chia sẻ. Atkinson khẳng định: "Đây có lẽ là tiểu thuyết hay nhất tôi từng viết".

Costa Book Awards, trước đây có tên là giải Whitbread, được trao hàng năm cho những nhà văn sống ở Anh và Ireland. Ra mắt từ năm 1971, giải thưởng nhằm công nhận "Những cuốn sách hay nhất trong năm". Đây là một trong số giải thưởng thường niên uy tín thế giới. Năm nay có hơn 630 cuốn sách được gửi đến tranh giải ở các hạng mục khác nhau.

Kate Atkinson là nhà văn đầu tiên ba lần thắng giải Costa Book Awards.

Ngoài Kate Atkinson, bốn tác giả nữa được tôn vinh. Nhà giáo kiêm thủ thư - Andrew Michael Hurley - thắng giải "Tiểu thuyết đầu tay xuất sắc" cho cuốn The Lonely. Tác giả Andrea Wulf giành giải ở hạng mục sách tiểu sử cho cuốn The Invention of Nation. Sách này tổng thuật cuộc đời của nhà khoa học Alexander von Humboldt.

Nhà thơ Scotland - Don Paterson - thắng giải về thi ca cho tuyển tập 40 Sonnets. Trong khi đó, tác giả Frances Hardinge thắng giải sách cho thiếu nhi với cuốn The Lie Tree.

Mỗi giải thưởng được trao trị giá 5.000 bảng.

Vũ Văn Việt

vnexpr
1122 lượt xem.
  
  Đọc nhiều nhất Minimize
Nét đặc sắc trong tiểu thuyết của Y.Kawabata
(21/02/2013)Một số thủ pháp nghệ thuật đặc sắc khi xây dựng biểu tượng trong tiểu thuyết của Y.Kawabata(Qua khảo sát bộ ba tác phẩm đoạt giải Nobel: Xứ tuyết, Ngàn cánh hạc, Cố đô)
Xem tiep..
Hector Malot - Nhà văn của thiếu nhi
Chắc hẳn không ít khi lớn lên vẫn còn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những tác phẩm giàu tính giáo dục và nhân văn của Hector Malot như Không Gia Đình, Trong Gia Đình...
Xem tiep..
Fifty Shades of Grey - Tiểu thuyết tình cảm & Sex đang gây sốt trên thế giới
Fifty Shades of Grey, một câu chuyện lãng mạn gợi tình pha những cảnh ác-thống dâm, đang trên đà phá vỡ mọi kỷ lục với lượng sách bán ra đã đạt gần 40 triệu cuốn ở Anh.
Xem tiep..
Trăm năm cô đơn
Gabriel Garcia Marquez đã viết nên một “cáo trạng” thông qua đó thể hiện lời tiên tri, cảnh tỉnh về các hủ tục lạc hậu, tội ác chiến tranh, chạy trốn, và sự tồn vong của xã hội. Sâu xa hơn nữa ở một phương diện khác, “Trăm năm cô đơn” của Marquez còn gửi tới chúng ta một thông điệp lên án sự suy đồi đạo đức con người xoay quanh vấn đề loạn luân.
Xem tiep..
Mario Puzo và tiểu thuyết mafia
Mario Gianluigi Puzo (15 tháng 10, 1920 – 2 tháng 7, 1999) là một nhà văn, nhà biên kịch người Mỹ, được biết đến với những tiểu thuyết về Mafia, đặc biệt là Bố già (1969), mà sau này ông đồng chuyển thể thành một bộ phim cùng với Francis Ford Coppola. Ông đã giành được Giải Oscar cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất vào giữa những năm 1972 và 1974
Xem tiep..
Thành Phố chết - I am legend
Tiểu thuyết 'Thành phố chết' của Richard Matheson có thể khiến độc giả rùng mình vì nỗi sợ chết kinh khủng rình rập; và cũng có thể khiến người ta nghẹn ngào với khát vọng sống mãnh liệt bên trong con người.
Xem tiep..