Ma Văn Kháng ra mắt tiểu thuyết ở tuổi 79
Nguồn tin (19.01.2016)"Người thợ mộc và tấm ván thiên" là tiểu thuyết mới nhất của nhà văn, vừa được nhà xuất bản Trẻ phát hành.

 

Ma Văn Kháng là cây bút lão luyện của làng văn. Sau gần 30 cuốn sách cả tiểu thuyết, tập truyện ngắn lẫn tản văn, ông vẫn ra sách đều ở tuổi gần 80. Người thợ mộc và tấm ván thiên được ông viết trong khoảng ba năm, từ 2012 tới 2014. Tác phẩm mới đến với bạn đọc đầu tháng 12/2015.

ma-van-khang-ra-mat-tieu-thuyet-o-tuoi-79

Bìa sách "Người thợ mộc và tấm ván thiên".

Tác giả cho biết ông viết tiểu thuyết này từ câu chuyện của người bạn - một thanh niên lên vùng cao dạy học. Người bạn bị sa thải oan uổng nhưng chọn cuộc sống lao động thanh sạch, quyết không trả thù để giữ cốt cách.

Xúc động trước câu chuyện của bạn, Ma Văn Kháng đã cầm bút, viết nên tiểu thuyết. Nhân vật chính của tác phẩm là Quang Tình - một thanh niên 19 tuổi miền xuôi tình nguyện lên vùng cao dạy học. Với nhiệt tình, say mê và lý tưởng, anh muốn mang ánh sáng văn hóa cho trẻ em vùng cao. Sau một thời gian cống hiến, thầy Quang Tình được điều về dạy ở trường Bổ túc Văn hóa Công Nông cho các cán bộ cơ sở miền núi.

Đứng đầu cơ sở giáo dục là một người có thiên kiến nặng nề với những ai xuất thân từ tầng lớp không phải công nông. Giữa Quang Tình và người quản lý có nhiều bất hòa, khiến anh bị sa thải khỏi ngành. Vợ của anh cũng bị liên lụy.

Thầy Quang Tình rơi vào cảnh không nghề nghiệp, không tiền bạc, không đất đai, có con thơ vợ dại cần chăm sóc. Người trí thức bắt tay vào công cuộc mưu sinh gian khó với đủ nghề cực nhọc. Cuối cùng, anh học nghề mộc. Với sự chăm chỉ, khéo léo, lòng kiên trì, Quang Tình dần trở thành người thợ lành nghề, có thể nuôi được vợ con. 

Khi có cơ hội trả thù người đã đẩy mình đến khốn khó, Tình chọn sự tha thứ để giữ cốt cách thanh cao. Là một trí thức chuyển sang làm công việc chân tay nặng nhọc nhưng Tình tìm thấy con người mình. Anh tìm thấy lẽ sống, sự an nhiên ở chính cái đáy mà mình rơi xuống.

ma-van-khang-ra-mat-tieu-thuyet-o-tuoi-79-1

Nhà văn Ma Văn Kháng (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn từng dạy học cùng ở miền núi phía Bắc.

Người thợ mộc và tấm ván thiên kể câu chuyện với những nhân vật gắn với hoàn cảnh, biến cố thời cuộc một cách hấp dẫn. Bên cạnh đó, thông qua nhân vật Quang Tình, tiểu thuyết đưa ra một nhân sinh quan về cuộc đời, con người và sự hướng thiện. 

Lam Thu - vnexp
1137 lượt xem.
  
  Đọc nhiều nhất Minimize
Nét đặc sắc trong tiểu thuyết của Y.Kawabata
(21/02/2013)Một số thủ pháp nghệ thuật đặc sắc khi xây dựng biểu tượng trong tiểu thuyết của Y.Kawabata(Qua khảo sát bộ ba tác phẩm đoạt giải Nobel: Xứ tuyết, Ngàn cánh hạc, Cố đô)
Xem tiep..
Hector Malot - Nhà văn của thiếu nhi
Chắc hẳn không ít khi lớn lên vẫn còn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những tác phẩm giàu tính giáo dục và nhân văn của Hector Malot như Không Gia Đình, Trong Gia Đình...
Xem tiep..
Fifty Shades of Grey - Tiểu thuyết tình cảm & Sex đang gây sốt trên thế giới
Fifty Shades of Grey, một câu chuyện lãng mạn gợi tình pha những cảnh ác-thống dâm, đang trên đà phá vỡ mọi kỷ lục với lượng sách bán ra đã đạt gần 40 triệu cuốn ở Anh.
Xem tiep..
Trăm năm cô đơn
Gabriel Garcia Marquez đã viết nên một “cáo trạng” thông qua đó thể hiện lời tiên tri, cảnh tỉnh về các hủ tục lạc hậu, tội ác chiến tranh, chạy trốn, và sự tồn vong của xã hội. Sâu xa hơn nữa ở một phương diện khác, “Trăm năm cô đơn” của Marquez còn gửi tới chúng ta một thông điệp lên án sự suy đồi đạo đức con người xoay quanh vấn đề loạn luân.
Xem tiep..
Mario Puzo và tiểu thuyết mafia
Mario Gianluigi Puzo (15 tháng 10, 1920 – 2 tháng 7, 1999) là một nhà văn, nhà biên kịch người Mỹ, được biết đến với những tiểu thuyết về Mafia, đặc biệt là Bố già (1969), mà sau này ông đồng chuyển thể thành một bộ phim cùng với Francis Ford Coppola. Ông đã giành được Giải Oscar cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất vào giữa những năm 1972 và 1974
Xem tiep..
Thành Phố chết - I am legend
Tiểu thuyết 'Thành phố chết' của Richard Matheson có thể khiến độc giả rùng mình vì nỗi sợ chết kinh khủng rình rập; và cũng có thể khiến người ta nghẹn ngào với khát vọng sống mãnh liệt bên trong con người.
Xem tiep..