Minimize

WELCOME YOU TO TIEUTHUYET.COM.VN

LỜI TỰA 

Với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, cùng với hội nhập mạnh mẽ với thế giới dường như chúng ta đang cảm nhận được rằng cuộc sống ngày càng hối hả, vội vã hơn. Mọi người cứ như là đang chạy đua với thời gian, và bánh xe thời gian không trừ một ai. Nếu bạn dừng lại hoặc đi chậm hơn bánh xe lịch sử bạn sẽ bị lấn lên và bỏ lại bạn phía sau. Bởi vậy dường như bạn không còn có thời gian để nhìn lại mình, để nhận ra mình là ai, công việc đã cuốn bạn đi vào vòng xoáy vô tận của nó… Nhưng rồi, một ngày bạn thấy mệt mỏi, chán nản bạn muốn vứt bỏ tất cả. Đó chính là lúc bạn cần nghỉ ngơi để lấy lại sức khỏe, nhưng bạn chỉ phát hiện ra điều này khi bạn đã quá mệt mỏi, không thể chịu được nữa rồi. Khi đó để hồi phục lại có lẽ bạn cần phải mất 1 khoảng thời gian nhất định để hồi phục lại…

Vậy tại sao hằng ngày cùng với việc đều đặn chạy đua với thời gian, bạn cũng giành cho mình những giờ phút nhỏ nhoi trong đó để nuôi dưỡng tâm hồn và để hồi phục lại sức lực của mình để bắt đầu cho cuộc đua mới của ngày mai. Có rất nhiều cách để bạn thực hiện điều này, việc giành 10 đến 15 phút mỗi đêm trước khi đi ngủ để đọc những cuốn sách mà mình yêu thích là một cách thức khá hay. Chỉ mất một khoảng thời gian rất nhỏ thôi, nhưng tâm hồn của bạn sẽ được nuôi dưỡng mỗi ngày, bạn sẽ thấy yêu đời hơn, tự tin hơn, giàu lòng vị tha hơn …

Tôi rất thích câu nói của Paven trong Thép đã tôi thế đấy: "Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình…" Và rồi khi xem bộ phim In time của  Andrew Niccol bạn sẽ cảm nhận sâu sắc hơn ý nghĩa câu nói đó của Paven.

 

* Danh Ngôn 

Nếu ví trí lực như một cái cây, thì sách giống như những con ong chuyền phấn hoa sinh sản từ một trí tuệ này sang một trí tuệ khác. G. Lô-oen ( Mỹ )

Nếu người ta cho tất cả của cải trên thế giới nhưng lại cấm tôi đọc sách, thì tôi thà bị nghèo khổ và ở trên một cái gác xép còn hơn, miễn là tôi vẫn được đọc sách. 
T. Ma-cô-lây ( Anh )

Đối với tôi, đọc sách chỉ để mở rộng tầm nhìn, kích thích suy nghĩ, để trí tuệ phong phú, chứ không phải để nhớ lấy nhiều. M. Mông-te-nhơ ( Pháp )

Thế giới vô cùng vĩ đại. Cặp mắt của bạn chỉ thấy được một phần nhỏ bé không đáng kể. Bởi vậy, bạn hãy tìm lấy các sự kiện ở trong sách. Hãy tích lũy đều đặn hàng ngày các sự kiện ấy. V. Ô-brư-sép ( Nga )

Sách có thể ít đi một chút, nhưng phải tốt đẹp hơn. Không nên đặt một cuốn sách tầm thường lên giá sách. Đừng ăn cắp thời gian của người lao động trung thực. 
N. Ô-x tơ-rốp-xki ( Nga )

Cuốn sách nào buộc bạn phải suy nghĩ nhiều hơn các cuốn sách khác là cuốn sách có ích hơn cả. T. Pác-ke ( Mỹ )

Lúc còn nhỏ và vào thời kỳ đầu của tuổi thanh niên, người ta học ở trường; bài học của các thầy giáo nhằm mục đích làm người thanh niên trở nên có học thức. Nhưng sau khi rời nhà trường, không học nữa, vốn kiến thức của anh ta được giữ gìn và được hoàn thiện bằng việc đọc sách….
N. Séc-nư-sép-xki ( Nga )

Càng đọc nhiều mà không suy nghĩ thì càng tin chắc rằng mình hiểu biết nhiều, nhưng càng suy nghĩ nhiều khi đọc thì lại càng thấy rõ mình biết còn rất ít.
F. Vôn-te ( Pháp )

Đọc ít mà suy ngẫm, hơn là đọc nhiều mà lướt qua vội vàng.
M. Tuyp-pơ ( Pháp )

Đọc sách mà tin cả ở sách thì chẳng bằng không có sách. 
Mạnh Tử ( Trung Quốc )

Tôi đọc sách không chỉ mở mang trí thức mà còn để nâng cao tâm hồn.
L. Ghê-nanh ( Ca-na-da )

Người ta khó trở thành đại học thức được, nếu chỉ thích cái gì đọc cái ấy.
J. Ru-be ( Pháp )

Đọc sách cần cho trí tuệ chẳng khác gì rèn luyện cần cho thân thể.

Đ. Xtan

 

 --------------------------- ~------~------~----------------------