Minimize
    
  
  
  
Dan Brown - ông vua của những mật mã vĩ đại nhất.
(07.10.2015)Bạn nghĩ gì về cha đẻ của 'Mật mã Da Vinci' - một trong những tiểu thuyết gia gây nhiều tranh cãi nhất trên thế giới?
Xem tiep..
Cuộc đời Conan Doyle và tuyệt phẩm trinh thám Sherlock Holmes
(17.09.2015)Cuộc đời của Conan Doyle, cha đẻ của nhân vật thám tử lừng danh Sherlock Holmes, có khá nhiều nét tương đồng với nhân vật của mình mà không phải độc giả yêu mến Holmes cùng biết.
Xem tiep..
Quỷ Cổ Nữ và những tiểu thuyết kinh dị hấp dẫn
(11.09.2015)Những tác phẩm kinh dị của Quỷ Cổ Nữ luôn rất hay và ấn tượng trong cách dẫn dắt câu chuyện. Những bí ẩn và uẩn khúc lúc đầu đã được khép lại bằng những lập luận rất khoa học, logic và hiển nhiên là không hề có chút ma quái bí ẩn nào ở cuối truyện.
Xem tiep..
Nhà văn Jack London từng sống vô gia cư
(30/3/2015)Nhà văn nổi tiếng người Mỹ Jack London - tác giả của những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng như “Tiếng gọi nơi hoang dã” hay “Nanh trắng” - đã từng sống vô gia cư, lang thang, vất vưởng trên đường phố như thế nào?
Xem tiep..
Alexandre Dumas - người mang đến một thứ ánh sáng riêng của nước Pháp
Victo Hugo viết: "Ở thế kỷ(19) này không ai được dân chúng mến yêu hơn A. Dumas. Cái ông gieo mầm, đó là tư tưởng Pháp. A. Dumas quyến rũ, mê hoặc, làm lợi, làm vui và dạy dỗ mọi người. Từ tất cả những tác phẩm của ông, rất phong phú, rất đa dạng, rất sinh động, rất duyên dáng, rất mạnh mẽ, toát ra một thứ ánh sáng riêng của nước Pháp!".
Xem tiep..
Tác giả “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” qua đời
(29/01/2015)Nữ tác gia người Úc Colleen McCullough, tác giả của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng thế giới “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”, đã qua đời ở tuổi 77.
Xem tiep..
10 điều chưa biết về tác giả tiểu thuyết Dracula
(16/03/2013)Abraham "Bram" Stoker (8 tháng 11 năm 1847 – 20 tháng 4 năm 1912) là một nhà văn Ai Len được mọi người biết đến nhiều nhất như là một tác giả của tiểu thuyết kinh dị có ảnh hưởng Dracula. Hiệp hội Truyện kinh dị sau này đã ghi nhận "thành tựu nổi bật" trong viết truyện kinh dị với giải thưởng mang tên ông - Giải Bram Stoker.
Xem tiep..
Cuộc đời chìm nổi của Jack London
(16/03/2013)Ở thời của ông, Jack London là một người tiên phong của thể loại tạp chí thương mại đang thịnh hành. Ông là một trong những người Mỹ đầu tiên thành công về mặt tài chính từ nghề viết văn. Nhưng không phải ai cũng biết ông đã có một cuộc đời bôn ba tứ xứ với nhiều nghề cực nhọc. Và đó chính là nguồn tư liệu dồi dào cho sáng tác của ông.
Xem tiep..
Julien Gracq – Cuộc đời và Sự nghiệp
(10/03/20130)Hiếm có một nhà văn nào mà đương thời những tác phẩm của mình lại được tuyển chọn in trong bộ sưu tập Pléiade tại Pháp. Julien Gracq là một trong những nhà văn hiếm hoi đó
Xem tiep..
Nhà văn của “Bệnh nhân người Anh”
(20/02/2013)Tiểu thuyết gia kiêm nhà thơ Michael Ondaatje, từng nhận giải thưởng Booker cho tiểu thuyết Bệnh nhân người Anh, chia sẻ những câu chuyện về tính đối ngẫu và sự chuyển dịch trong đời mình. Phóng viên Robert McCrum trò chuyện cùng Michael Ondaatje để xem chất thực tế chiếm bao nhiêu trong các tác phẩm của nhà văn…
Xem tiep..
Nét đặc sắc trong tiểu thuyết của Y.Kawabata
(21/02/2013)Một số thủ pháp nghệ thuật đặc sắc khi xây dựng biểu tượng trong tiểu thuyết của Y.Kawabata(Qua khảo sát bộ ba tác phẩm đoạt giải Nobel: Xứ tuyết, Ngàn cánh hạc, Cố đô)
Xem tiep..
Nhà văn Chu Lai - Tình yêu và cuộc chiến
Với Chu Lai, tình yêu làm nên sự lãng mạn của cuộc chiến. Ông nhận ra tính nhân văn cao cả ở trong tình cảm tưởng như rất đời thường đó
Xem tiep..
Hilary Mantel,Nữ nhà văn hai lần đoạt giải Man Booker
Hilary Mantel đã trở thành nữ nhà văn đầu tiên trong lịch sử từng hai lần đoạt giải thưởng văn học danh giá Man Booker - giải thưởng văn học quốc tế lớn nhất của Anh được trao định kỳ hàng năm. Phần thưởng giành cho bà có giá trị lên tới 50.000 bảng Anh.
Xem tiep..
Cuộc đời đào hoa của bậc thầy tiểu thuyết trinh thám Simenon
Georges Simenon sở hữu cả thảy 16 bút danh, 500 cuốn tiểu thuyết và 1500 người đàn bà trong cuộc đời mình. Nghĩa là đối với bậc thầy tiểu thuyết trinh thám người Pháp này thì việc chinh phục một người đẹp còn dễ hơn gấp ba lần việc cho ra lò một một cuốn sách
Xem tiep..
Shiroyama Saburo - Ông trùm tiểu thuyết Kinh tế
Shiroyama Saburo (1927-2007) là người mở đầu thể loại tiểu thuyết kinh tế Nhật Bản thời hiện đại (business novel), thể loại văn học rất được ưa chuộng trong giới doanh nhân, tư chức, và gia đình của họ, cùng với giới sinh viên học sinh
Xem tiep..
Mario Puzo và tiểu thuyết mafia
Mario Gianluigi Puzo (15 tháng 10, 1920 – 2 tháng 7, 1999) là một nhà văn, nhà biên kịch người Mỹ, được biết đến với những tiểu thuyết về Mafia, đặc biệt là Bố già (1969), mà sau này ông đồng chuyển thể thành một bộ phim cùng với Francis Ford Coppola. Ông đã giành được Giải Oscar cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất vào giữa những năm 1972 và 1974
Xem tiep..
Hector Malot - Nhà văn của thiếu nhi
Chắc hẳn không ít khi lớn lên vẫn còn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những tác phẩm giàu tính giáo dục và nhân văn của Hector Malot như Không Gia Đình, Trong Gia Đình...
Xem tiep..
Nhà văn một tác phẩm - Margaret Mitchell
Margaret Michell được độc giả Mỹ và thế giới biết đến với cuốn Cuốn theo chiều gió - Gone With The Wind (1936),tác phẩm đã bán được trên 30 triệu ấn bản (tính tới năm 2008).Tác phẩm cũng được giải Pulitzer danh giá, đã được dịch ra nhiều thứ tiếng, và dựng thành phim rất thành công, chiếm được nhiều giải Oscar.
Xem tiep..